Van khí nén điện từ là gì? tác dụng của van khí nén điện từ

5/5 - (3 bình chọn)
Ngày nay khí nén và hệ thống khí nén mang lại sự thay đổi mạnh mẽ trong sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp trên toàn thế giới. Khi sử dụng máy nén khí không phải ai cũng biết đến bộ phận van khí nén điện từ. Đây là một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại đảm nhận một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy van khí nén điện từ là gì? Ứng dụng có nó làm gì trong máy nén khí? Hãy cùng Tahico tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Van khí nén điện từ là gì?

Van điện từ khí nén (van đảo chiều) là loại thiết bị cơ cấu chỉnh hướng có nhiệm vụ điều khiển dòng khí nén đi qua van, chủ yếu bằng cách đóng mở hay di chuyển vị trí để thay đổi hướng của dòng khí nén. Hiểu đơn giản khái niệm này là van điện từ khí nén là một loại thiết bị dùng để đóng ngắt khí nén và điều chỉnh hướng đi của khí nén tới các thiết bị sử dụng khí nén.

van-khi-nen-dien-tu-la-gi-1
Van khí nén điện từ là gì?

Van điện từ khí nén thường là loại van sử dụng điện áp để đóng mở điều khiển van. Điện áp thường sử dụng là loại van điện từ khí nén 220V, van điện từ khí nén 24V, van điện từ khí nén 12V.

Trong hệ thống khí nén ngày nay van điện khí nén tương đương với rơ le điều khiển điện trong các hệ thống tự động hóa. Thay vì phân phối dòng điện như rơ le thì van điện từ khí nén chịu trách nhiệm phân phối khí nén đến các xi lanh , bộ truyền động và vòi phun

Phân loại van khí nén điện từ

Hiện nay có rất nhiều các loại van đảo chiều khí nén dựa trên các tiêu chí phân loại khác nhau. Người dùng có thể phân loại van điện từ theo nhiều cách khác nhau. Một số loại van cụ thể sẽ được biểu hiện ngay sau đây.

Phân loại thiết kế cấu hình của van: Dựa theo thiết kế mà những chiếc van này được chia thành van 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả…

Phân loại theo chức năng: Theo tiêu chí chức năng thì thiết bị này được chia thành 2 loại chính đó là:

  • Van thường mở (NO): không có điện thì van mở, có điện van sẽ đóng.
  • Van thường đóng (NC): không có điện thì van đóng, khi có điện thì van mở
van-khi-nen-dien-tu-la-gi-2
Phân loại van khí nén điện từ

Phân loại theo điện áp: Sự phân loại này dựa vào dòng điện áp mà chúng sử dụng. Phổ biến nhất theo cách phân loại này gồm có 3 loại van là:

  •  Điện áp 220V: đây là thiết bị đang được sử dụng nhiều nhất ở nước ta vì chúng phù hợp với nguồn điện sinh hoạt 220V
  •  Van điện từ khí nén 24V: sản phẩm van điện từ này hiện nay rất hiếm khi được sử dụng. Tuy nhiên, sản phẩm này được nhận xét có có tình an toàn cao cho người sử dụng.
  • Van điện từ khí nén 12V: loại van này sử dụng dòng điện một chiều (DC) với điện áp 12V chạy qua một cuộn dây.

Tác dụng của van khí nén điện từ trong máy nén khí

Van đảo chiều khí nén có hình dạng gọn gàng và nhỏ. Nhưng bạn đừng xem thường, bởi nó có những tác dụng rất lớn cho việc vận hành của chiếc máy nén khí.

  • Điều chế khí nén: Van điện từ khí nén trong máy nén khí giúp kiểm soát được lưu lượng không khí, giúp ngăn ngừa áp lực quá mức cho thiết bị
  • Điều khiển hướng dòng khí: Chức năng của loại van khí nén này đó là điều khiển dòng khí nén đi qua nó nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống, chỉnh hướng khí để kịp thời cung cấp cho các thiết bị: bộ lọc, điều áp, xi lanh…
  • Điều khiển dòng chảy: Chức năng của nó là điều chỉnh và điều khiển lưu lượng, áp của dòng chảy để từ đó điều khiển dễ dàng tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ trong hệ thống.
  • Van khí cho chảy tự do theo 1 hướng nhất định và hạn chế việc chảy ngược lại
van-khi-nen-dien-tu-la-gi-3
Tác dụng của van khí nén điện từ trong máy nén khí

Ta có thể thấy những tác dụng to lớn mà van khí nén điện từ mang lại, chính vì thế mà trong bất kỳ hệ thống khí nén lớn nhỏ, quy mô đơn giản hoặc phức tạp đều lắp đặt và sử dụng van khí điều hướng này.

Trên đây là một số số thông tin về van khí nén điện từ và tác dụng của loại van này mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.