Ống dẫn khí của hệ thống máy nén khí

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến quý khách hàng về một phụ kiện không thể thiếu của hệ thống máy nén khí. Mọi người cùng tham khảo để hiểu rõ về chức năng, vai trò và phân biệt được các loại ống để có sự lựa chọn phù hợp phù hợp nhất.

Ống dẫn khí là gì ?

Ống dẫn khí là phụ kiện có dạng hình tròn với kích thước dài, ngắn khác nhau, lòng rỗng và đường kính, phi rõ ràng. Linh kiện được dùng để dẫn khí nén từ nguồn cấp khí nén đến các vị trí cần sử dụng. Linh kiện này được dùng cho các loại van điện từ khí nén, súng xịt khí, súng vặn vít,…

Ống dẫn khí nén có những loại nào

Ống dẫn khí nén cao áp được làm từ các loại vật liệu đa dạng như: PU, nhựa PVC, cao su, silicon,… mỗi loại khác nhau sẽ có khả năng chịu được các mức nhiệt độ, áp suất khác nhau.

ong dan kh
Hình minh họa

Ống dẫn khí nén pu

Loại này được sử dụng phổ biến tại các tiệm sửa chữa, hệ thống đường ống công nghiệp,… Ống dẫn PU ưu điểm giá thành phải chăng, ống mềm, dễ dàng lắp đặt, đảm bảo độ bền cao và tính đàn hồi tốt

Tuy nhiên khả năng chịu nhiệt và áp suất kém hơn so với các ống được từ chất liệu kim loại

Trong quá trình vận chuyển khí, áp suất khí dễ bị hao hụt hơn so với các loại ống khác.

Ống dẫn hơi bằng sắt

Loại ống dẫn khí chịu nhiệt tốt cho nên được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Ống có khả năng chịu được áp suất lớn, phù hợp với những ngành yêu cầu về nhiệt cao, áp suất mạnh mẽ

Tuy nhiên, ống bằng chất liệu này khá nặng .Ống nhanh bị gỉ sét nếu như để ở ngoài môi trường, cho nên làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của khí nén.Việc lắp đặt ống dẫn hơi bằng khí nén tương đối khó, bởi vì trọng lượng của chúng khá lớn. Hơn nữa ống được lắp đặt cố định, tính linh động không cao.

Ống hơi mạ kẽm

Ống rất khó bị ăn mòn, máy có độ bền cao, vận hành ổn định Thiết bị có khả năng chịu được áp suất cao, cho nên phù hợp để sử dụng cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau

Nhược điểm tuổi thọ sử dụng không lâu, sau khoảng 1 năm ống sẽ phát sinh các sự cố khi sử dụng. Ống sở hữu trọng lượng lớn, chính vì thế quá trình thi công lắp đặt sẽ gặp  nhiều khó khăn.

ong dan kh
Hình minh họa

Ống dẫn làm bằng đồng, thép

Loại ống dẫn này có khả năng bị ăn mòn thấp, có thể nói là không hề bị ăn mòn. Ống đảm bảo áp suất khí đầu ra đạt chất lượng. Ống có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao vượt trội. Chất liệu ống có thể làm việc được ở trong nhiều môi trường khác nhau.

Nhưng giá thành tương đối cao, cho nên khiến cho nhiều người không có khả năng đầu tư sử dụng.

Phương pháp lắp đặt khá phức tạp, cho nên nếu như muốn lắp đặt thì cần phải đòi hỏi người lắp có trình độ chuyên môn cao.

Ống dẫn khí nén bằng nhôm

Loại ống dẫn khí chất liệu nhôm có thể dễ dàng tháo lắp hiệu quả. Ống có khả năng chịu được áp suất cao một cách vượt trội. Ống có khả năng hạn chế hiệu quả hiện tượng rò rỉ khí.

Sản phẩm có giá thành khá cao, cho nên loại này thường chỉ dành cho những đơn vị, doanh nghiệp, công ty thật sự yêu cầu cao về chất lượng khí nén đầu ra sử dụng.

Sử dụng ống dẫn khí cần lưu ý điều gì? 

  • Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể đưa ra cho mình những sự lựa chọn sao cho tốt và phù hợp nhất.
  • Trong quá trình chọn dây dẫn khí cần lưu ý đến lưu lượng khí; hệ thống máy móc; cách cài đặt; khoảng cách từ máy đến thiết bị.
  • Nên lựa chọn các loại ống thông thường nếu như: áp lực vừa phải, không quá cao, khoảng cách tới thiết bị sử dụng ngắn dưới 50m. bởi điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng, cũng như áp suất khí đầu ra.
  • Nếu như khoảng cách lên tới vài chục, vài trăm mét, chọn những đường ống dẫn khí chuyên nghiệp như: ống thép, ống nhôm, để nhằm đảm bảo được áp suất khí đầu ra tốt nhất.
  • Cần đặc biệt chú ý đến kích thước đường kính trong và đường kính ngoài của ống.
  • Chú ý về thương hiệu cung cấp ống dẫn khí. Theo đó bạn nên lựa chọn các sản phẩm của những thương hiệu uy tín trên thị trường.
ong dan kh
Hình minh họa

Tiêu chí lựa chọn ống dẫn khí phù hợp nhất

  • Lưu lượng khí nén đi qua đường ống
  • Khoảng cách giữa máy với các thiết bị
  • Chất liệu của ống dẫn khí nén
  • Nhiệt độ phòng

Một số thông tin chia sẻ về ống dẫn khí, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *