Phủ Ceramic hay phủ Graphene – Những thông tin cần biết

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn băn khăn khoăn không biết lựa chọn phủ Ceramic hay phủ Graphene cho xe ô tô, cùng tham khảo thông tin về 2 phương pháp này.

Phủ Graphene và phủ Ceramic ô tô là gì?

Phủ Graphene và phủ Ceramic là hai phương pháp bảo vệ “ xế hộp” được nhiều khách hàng chọn lựa.

Phủ Ceramic hay phủ Graphene
Hình minh họa

Phủ Ceramic xe ô tô

Ceramic là một dung dịch dạng lỏng được dùng để phủ lên bề mặt sơn của xe ô tô. Chúng được cấu tạo bởi những hạt nano SiO2, SiC hoặc TiO­­2. Những hợp chất này sẽ liên kết với nhau và tạo nên một lớp màng bao phủ sơn xe. Nó có độ cứng, độ bền cao và vững chắc hơn hẳn các loại vật liệu khác.

Phủ Ceramic xe ô tô giúp bảo vệ sơn xe một cách hữu hiệu, tránh bị trầy xước, xuống cấp hay bạc màu. Bên cạnh đó, phương pháp này độ bóng tuyệt vời để chiếc xe luôn mang diện mạo mới và sạch đẹp. Phủ Ceramic còn được gọi là phủ bóng, phủ gốm xe ô tô.

Phủ Graphene xe ô tô

Phủ Graphene cho xe ô tô- Đây là một công nghệ mới. Graphene là vật liệu được làm từ carbon nano – thành phần tạo nên kim cương. Chúng có kiểu cấu trúc phẳng nên có tính mềm dẻo và độ đàn hồi tốt. Mặc dù graphene rất mỏng nhưng cực kỳ dai và có độ cứng cao gấp 200 lần so với thép. Nó được đánh giá là vật liệu rất mạnh trong ngành công nghiệp ô tô.

Phủ Graphene xe ô tô ra đời sau phủ Ceramic. Thực chất dung dịch phủ Graphene chính là Ceramic được thêm hợp chất Graphene vào để tăng chất lượng và hiệu suất.

Xe ô tô được phủ Graphene sẽ có độ bền màu rất tốt, tăng khả năng bảo vệ, hạn chế trầy xước xe và tăng giá trị thẩm mỹ cho xe.

Phủ Ceramic hay phủ Graphene-1
Hình minh họa

So sánh giữa phủ Ceramic và phủ Graphene xe ô tô

Để lựa chọn phương pháp phù hợp, người sử dụng cần đánh giá chúng ở nhiều mặt khác nhau. Cần so sánh giữa phủ Ceramic và phủ Graphene xe ô tô theo các yếu tố như:

Độ bền

Khi được phủ lên xe, tuổi thọ của cả 2 phương pháp đều có thể kéo dài ít nhất từ một đến hai năm, hơn hẳn các loại keo, vật liệu khác chỉ có tuổi thọ từ vài tháng đến một năm.

Lớp phủ Ceramic được phủ trên ô tô tuổi thọ sẽ từ 2 – 5 năm, trong khi đó xe phủ lớp Graphene sẽ bền màu từ 5 – 7 năm.

Tính kháng nước

Tính kháng nước là một trong những đặc điểm đáng chú ý của việc phủ lớp Graphene hay Ceramic cho ô tô. Khi nước tiếp xúc với bề mặt ô tô chúng sẽ nhanh chóng trôi đi và không bị đọng lại gây bẩn xe. Tính kỵ nước của hai vật liệu này nhìn chung đều rất cao và khó có thể phân biệt.

Dễ dàng thực hiện

Cả 2 cách phủ này này đều khá khó thực hiện. Bởi quá trình lưu hóa khi phủ Graphene lẫn Ceramic đều rất nhanh, độ cứng cao nên việc thi công không hề đơn giản. Nó đòi hỏi kĩ thuật viên phải có kinh nghiệm, thực hiện chính xác từng chi tiết vì nếu trong quá trình thực hiện có sai sót sẽ rất khó trong việc xử lý và sửa chữa.

Bên cạnh đó, cần phải có đầy đủ các dụng cụ máy móc, đảm bảo đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ kín… khi phủ Ceramic xe ô tô cũng như Graphene.

Phủ Ceramic hay phủ Graphene-1
Hình minh họa

Độ sáng bóng

Xét về độ bóng cả hai vật liệu này đều tương đồng và không có nhiều khác biệt.Tuy nhiên, mọi người  cũng nên lưu ý độ bóng của xe thường có 2 dạng: sáng bóng chói lóa và sáng bóng ấm áp. Dựa vào từng chất liệu phủ hoặc thương hiệu làm ra chất liệu sẽ có những độ sáng bóng khác nhau cho xe.

 Độ mịn

Độ mịn ở đây chính là độ nhẵn mịn của lớp phủ khi được bọc lên xe. Cả Graphene lẫn Ceramic đều có độ mịn như nhau và cũng sẽ phụ thuộc vào chất lượng thương hiệu. Độ nhẵn mịn của lớp phủ góp phần bảo vệ xe khỏi các lớp bụi bẩn từ môi trường, đồng thời tăng khả năng kháng nước.

Tính đốm nước

Khi so sánh về tính đốm nước thì Graphene vượt trội hơn. Với những chiếc xe được phủ lớp Graphene sẽ hạn chế thấp nhất sự xuất hiện của các vết đốm trên xe. Đó là nhờ khả năng tản nhiệt tốt, nước sẽ lăn trên lớp phủ rồi rơi xuống đất chứ không bị bay hơi quá nhanh. Vì vậy, các vết đốm sẽ ít xuất hiện hơn và giúp bảo vệ lớp phủ tốt hơn.

Giá thành

Phủ Graphene cho xe ô tô là phương pháp khá mới trên thị trường. Hiện tại không có nhiều thương hiệu sản xuất loại lớp phủ này do đó tương đối khan hiếm. Do đó, so về giá thành,phủ Ceramic xe ô tô sẽ thấp và hợp lý hơn so với Graphene.

Kết luận

Nên phủ Ceramic cho xe ô tô hay nên phủ Graphene? Điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như điều kiện kinh tế của chủ xe.

Một số lưu ý khi Phủ Graphene và phủ Ceramic ô tô 

Dù chọn phủ Graphene hay phủ Ceramic cho xe cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo lớp phủ được đẹp, tăng độ bền:

Phủ Ceramic hay phủ Graphene-1
Hình minh họa

Chọn sản phẩm chính hãng

Nên chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, nổi tiếng như 3M, Tenzi… Những sản phẩm chính hãng mặc dù có giá thành cao hơn nhưng sẽ đảm bảo chất lượng, hiệu quả và độ bền khi phủ cho xe.

Còn các loại phủ xe không thương hiệu, không có nguồn gốc có giá khá rẻ. Tuy nhiên, chất lượng của những loại chất liệu phủ này sẽ không được đảm bảo.

Phủ xe tại trung tâm uy tín

Hãy lựa chọn các trung tâm chuyên phủ xe uy tín để thực hiện. Nên đến những nơi có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, áp dụng quy trình phủ chuyên nghiệp để thực hiện. Đồng thời, trung tâm cũng nên có các chế độ bảo dưỡng, chăm sóc xe sau phủ để bảo hành cho khách hàng. Như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng lớp phủ cho xe khi phủ Graphene hoặc Ceramic.

Chăm sóc bảo dưỡng xe thường xuyên

Muốn lớp phủ Ceramic hay phủ Graphene xe ô tô được bền màu, đẹp và luôn bóng loáng thì việc chăm sóc, người dùng nên thường xuyên rửa xe, rửa đúng cách và cần bảo dưỡng lớp phủ định kỳ. Những yếu tố này sẽ giúp lớp phủ trên xe kéo dài được tuổi thọ và độ bền theo thời gian.

Một số thông tin chia sẻ về Phủ Ceramic hay phủ Graphene– hi vọng hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.