[Tổng hợp] Ý nghĩa 3 thông số kỹ thuật xi lanh khí nén

Đánh giá post
Xi lanh khí nén là một thiết bị có vai trò quan trọng trong việc vận hành các loại máy móc, phương tiện. Để mua được loại xi lanh phù hợp bạn cần phải nắm rõ ý nghĩa các thông số kỹ thuật xi lanh khí nén. Việc này đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu và một ít kiến thức về máy móc. Trong bài viết hôm nay, TAHICO sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn dễ hiểu nhất về ý nghĩa các thông số kỹ thuật xi lanh khí nén để giúp bạn có thể dễ dàng chọn mua loại phù hợp nhất cho mình.

Xi lanh khí nén và vai trò của của xi lanh

thong-so-ky-thuat-xi-lanh-khi-nen
Xi lanh khí nén

Xi lanh là một thiết bị nằm trong hệ thống khí nén của các máy móc động cơ. Nó giữ vai trò vô cùng quan trọng giúp chuyển hoá năng lượng khí nén thành năng lượng cơ học để giúp các máy móc thực hiện các hoạt động đóng, mở, đẩy hoặc ép…

Vì tính năng của mình lanh khí nén được ứng dụng rất nhiều trong việc vận hành các thiết bị như thang máy, ô tô, máy lắp ráp, cần cẩu, vận chuyển hàng hoá…

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Ý nghĩa thông số kỹ thuật xi lanh khí nén

Trên thị trường có rất nhiều dòng xi lanh khí nén khác nhau về mẫu mã, chất lượng, nhà sản xuất và thông số kỹ thuật khác nhau. Mỗi loại sẽ phù hợp với các loai máy móc thiết bị khác nhau vì thế để mua được xi lanh phù hợp bạn cần nắm rõ thông số kỹ thuật xi lanh khí nén.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật xi lanh khí nén quan trọng bạn nên biết trước khi mua xi lanh.

Thông số trên tên của xi lanh

Thông thường khi bạn tìm hiểu về các loại xi lanh bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các loại xi lanh với tên gọi khác nhau nhưng đều có một điểm chung là tên của chúng thường được viết dưới dạng Tên + ab*xy với ab và xy là số. Trong những trường hợp này bạn có thể hiểu thông số kỹ thuật xi lanh khí nén này như sau:

  • Ab: là đường kính phi của xi lanh (mm)
  • Xy: là hành trình piston của xi lanh đi được trong 1 chu kì chuyển động (mm)

Ví dụ: xi lanh có tên SC 32×50 sẽ có chiều dài đường kính là 32mm và chiều dài hành trình là 50mm.

thong-so-ky-thuat-xi-lanh-khi-nen
Trên tên của xi lanh khí nén có chưa thông số quan trọng

Thông số về lực đẩy của xi lanh

Đây là lực mà piston của xi lanh sẽ tạo ra trong một pha chuyển động của mình. Bạn có thể dựa vào thông số này để chọn loại xi lanh có lực đẩy phù hợp để cung cấp lực cho động cơ hoạt động.

Công thức tính lực là F là: F = P*A = P*(π. D^2/4)

Trong đó:

  • F: là lực đẩy của piston xi lanh đơn vị là Newton (N)
  • A: là diện tích bề mặt của piston
  • D: là đường kính của xi lanh (mm)
  • P: là áp suất không khí tác động vào lên piston khi vào khoang xi lanh (Pa)
thong-so-ky-thuat-xi-lanh-khi-nen
Bộ phận có tác động đến lực nén xi lanh

Áp suất phá hủy

Áp suất phá hủy là một thông số quan trọng của xi lanh mà mọi người cần quan tâm. Khi xi lanh khí nén hoạt động nó cần nguồn cung cấp khí để tạo ra lực nén cao. Tuy nhiên khi lực nén này vượt qua ngưỡng áp suất phát huỷ sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của xi lanh. Mỗi xi lanh sẽ có ngưỡng áp suất phá huỷ khác nhau nên bạn cần lưu ý.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa 3 thông số kỹ thuật xi lanh khí nén quan trọng bạn cần biết trước khi mua xi lanh. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.