So sánh xi lanh thủy lực 2 chiều và xi lanh thủy lực 1 chiều

5/5 - (1 bình chọn)
Xi lanh thủy lực (phổ biến nhất là xi lanh thủy lực 2 chiều) là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống thủy lực nào. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành các hệ thống thủy lực tác động trực tiếp đến công suất của máy. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn mơ hồ không biết xi lanh là gì và có sự khác biệt nào giữa xi lanh thủy lực 2 chiều và xi lanh 1 chiều. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO đi tìm câu trả lời cho 2 câu hỏi trên.

xi-lanh-thuy-luc-2-chieu
Ảnh minh hoạ

Tổng quan về xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực là gì?

Xi lanh thủy lực là bộ phận có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống thủy động lực. Nó sử dụng nguồn lực của khí nén để tạo ra lực chuyển động qua lại gọi là tuyến tính. Xi lanh có chức năng chính là chuyển đổi năng lượng từ khí đốt, xăng dầu… thành cơ năng để cung cấp cho chuyển động.

Có 2 loại xi lanh phổ biến là xinh lanh thủy lực 1 chiều và xi lanh thủy lực 2 chiều

Cấu tạo của xi lanh thủy lực

Có nhiều loại xi lanh khác nhau nhưng phần lớn xi lanh đều có chung nguyên lí hoạt động và có câu tạo từ 3 bộ phận chính: Thân xi lanh, trục của piston, piston và các hệ thống lỗ thoát nước.

 

xi-lanh-thuy-luc-2-chieu
Cấu tạo của xi lanh thuỷ lực

Ứng dụng của xi lanh thủy lực

Có cấu tạo đơn giản nhưng lại có chức năng quan trọng vì thế xi lanh được ứng dụng vào trong rất nhiều thiết bị có đặc tính nâng đỡ có thể kể đến như các loại phương tiện giao thông, tàu thuyền, thang máy, máy xúc… và nhiều lĩnh vực khác.

So sánh xi lanh thủy lực 2 chiều và xi lanh thủy lực 1 chiều

Giống nhau:

  • Cả xi lanh thủy lực 2 chiều và 1 chiều đều có chức năng chính là chuyển đổi năng lượng từ các nguồn nhiên liệu thành cơ năng và hoạt động theo nguyên lý áp suất lực nén.
  • Điều có cấu tạo từ 4 bộ phận chính của một xi lanh cơ bản.

Khác nhau:

Về điểm khác nhau cơ bản giữa 2 loại xi lanh này là xi lanh thủy lực 2 chiều được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn so với xi lanh 1 chiều. Ngoài ra xi lanh 2 chiều còn có khả năng ứng dụng cao hơn vào các loại máy móc thiết bị và được đánh giá là có độ bền cao hơn. Bên cạnh đó 2 loại xi lanh này còn khác nhau về nguyên lý hoạt động.

xi-lanh-thuy-luc-2-chieu
Ảnh minh hoạ

Xi lanh thủy lực 1 chiều:

Khi hoạt động, xi lanh 1 chiều chỉ tạo lực đẩy ở một phía duy nhất của trục xi lanh. Sau khi hết một chu kỳ làm việc, xi lanh sẽ được đẩy về vị trí ban đầu bởi 1 lò xo tác động từ phía bên ngoài.

Xi lanh thủy lực 2 chiều: 

Khác với xi lanh 1 chiều, piston của xi lanh thủy lực 2 chiều có thể tự tạo lực đẩy từ 2 phía do kết cấu bên trong có phần phức tạp hơn. Ngoài ra, bên trong xi lanh 2 chiều còn có van để có thể đổi hướng của piston.

Trong xi lanh 2 chiều lại được chia ra các loại xi lanh khác có thể kể đến như: xi lanh Gu-rông, xi lanh Hàn, xi lanh Cán đơn, xi lanh nhiều tần…

Trên đây là một số thông tin về xi lanh thủy lực và sự khác biệt giữa xi lanh thủy lực 1 chiều và 2 chiều, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.