Tăng phí nước thải với tiệm rửa xe lên 15%

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thông tin từ báo Dân trí mới cập nhật thì nhà nước quyết định sẽ tăng phí nước thải với tiệm rửa xe từ 10% lên 15% theo kiến nghị của Bộ Tài chính. Như vậy có nghĩa là những hộ kinh doanh dịch vụ rửa xe sẽ trả nhiều hơn 5% giá trị sử dụng nước so với thời điểm hiện tại. Vậy thông tin này có chính xác không, hãy cùng TAHICO theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết nhất về việc tăng phí nước thải với tiệm rửa xe.

quy-dinh-tang-phi-nuoc-thai
Hình ảnh minh họa

Thông tin sơ bộ về việc tăng phí nước thải với tiệm rửa xe

Vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, văn bản này sẽ thay thế Nghị định số 154/2016 đang được áp dụng từ đầu năm 2017. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, việc tăng phí nước thải với tiệm rửa xe, nhà hàng, khách sạn vẫn chỉ đang trong giai đoạn kiến nghị và cần chờ thêm ý kiến từ các địa phương.

Nội dung nghị định 154/2016

Theo nội dung tại Nghị định 154/2016 thì phí bảo vệ môi trường được thu với nước thải sinh hoạt là 10% dựa vào giá bán của 1m3 nước sạch và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc quy định phí bảo vệ môi trường của cơ sở rửa – sửa chữa ô tô, xe máy, nhà hàng, khách sạn bằng với các hộ cá nhân, hộ gia đình là không công bằng. Lý do được đưa ra ở đây là vì những cơ sở, đơn vị hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực này có nước thải ô nhiễm, độc hại hơn nước thải sinh hoạt thông thường.

Hiện nay, Bộ Tài chính đã giao cho các Hội đồng nhân dân cấp tỉnh được quyết định tăng phí nước thải với tiệm rửa xe, nhà hàng, khách sạn…

tang-phi-nuoc-thai-voi-tiem-rua-xe
Ảnh minh hoạ

Quyết định mới nhất

Trong dự thảo nghị định mới đây, Bộ Tài chính đã trình 2 phương án đề xuất.

Phương án 1 là giữ nguyên mức phí như hiện tại: 10% giá bán 1m3 nước sạch. Nếu cần thu cao hơn thì Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ có quyết định cụ thể.

Phương án 2 là quy định thu phí bảo vệ môi trường 10% trên giá bán của 1 m3 nước sạch, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Và quyết định tăng phí nước thải với tiệm rửa xe, nhà hàng, khách sạn sẽ lên 15% trên giá bán của 1 m3 nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

quy-dinh-tang-phi-nuoc-thai
Hình ảnh minh họa

Tại sao cần tăng mức phí thu bảo vệ môi trường

Khoản thu từ phí bảo vệ môi trường là không nhỏ, nó góp phần tăng cường kinh phí cho công tác giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo thống kê từ Bộ Tài Chính, tổng số tiền phí bảo vệ môi trường đối với nước thải thu được năm 2016 là 1.287 tỷ đồng, năm 2017 là 2.102 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số tiền này mới chỉ đáp ứng được một phần trong việc bảo vệ môi trường và hiện vẫn chưa có giải pháp tối ưu cho việc xử lý nước thải trước khi xả môi trường

Trên đây là những thông tin về việc tăng tăng phí nước thải với tiệm rửa xe, nhà hàng, khách sạn…Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc nắm được những quy định mới nhất về việc tăng phí nước thải với tiệm rửa xe.

Có thể bạn quan tâm >>> Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải cho tiệm rửa xe

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.