Bộ lọc tách nước khí nén là gì – Cách hoạt động như thế nào?

Đánh giá post
Bộ lọc tách nước khí nén là một thiết bị vô cùng quan trọng trong máy nén khí. Mặc dù giá thành không đáng là bao nhiêu nhưng nó sẽ là một phần quyết định thiết bị của bạn sử dụng có được lâu bền hay không. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu về bộ lọc tách nước là gì và cách hoạt động của nó ra sao ngay bây giờ nhé.

Bộ lọc tách nước khí nén là gì?

Bộ lọc tách nước khí nén là một bộ phận có chức năng lọc tách nước, bụi bẩn trong khí nén để bôi trơn các thiết bị truyền động. Đồng thời, chi tiết có thể duy trì và điều chỉnh áp suất của để đảm bảo sự kết nối các chi tiết máy đến thiết bị nén không khí thực hiện nhiệm vụ tách nước.

Ta có thể thấy, hầu hết các vấn đề hỏng hóc của các thiết bị dùng khí nén đều xuất phát từ việc đọng nước bên trong đường ống. Do đó, cách để phòng chừa hỏng hóc hiệu quả nhất là nên thực hiện loại bỏ nước ngay trước khi các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ khí nén. Và thiết bị được dùng đến ở đây chính là bộ lọc tách nước.

bo-loc-tach-nuoc-khi-nen-la-gi-2
Bộ lọc tách nước khí nén là gì?

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc tách nước khí nén

Bộ lọc tách nước khí nén được hoạt động dựa trên hai nguyên lý cơ bản đó là: chuyển động xoáy của dòng áp suất khí nén và dựa vào các phần tử lọc xốp bằng các chất như: vải dây kim loại, giấy thấm ướt, kim loại thêu kết hoặc vật liệu tổng hợp.

Cụ thế là từ đường ống nối của thiết bị thì luồng khí nén sẽ được dẫn vào bên trong. Nhờ sự chuyển động của xoáy lốc, các tấm xoắn sẽ làm cho dòng không khí nén chuyển động theo hình xoắn ốc.

Lúc đó, dưới sự tác động của lực ly tâm, nước và các hạt bụi sẽ chuyển động ra phía bên ngoài. Phần không khí sẽ chảy qua bộ phận lọc khí, đập vào thành trong của chén lọc rồi chảy vào bên trong của chén lọc. Khi đó, không khí sẽ được lọc một lần nữa. Đồng thời chất ngưng tụ sẽ được xả ra ngoài qua một lỗ nhỏ nằm phía trên nắp, không khí nén sẽ thoát ra khí quyển.

bo-loc-tach-nuoc-khi-nen-la-gi-1
Nguyên lý hoạt động của bộ lọc tách nước khí nén

Có nhất thiết phải sử dụng bộ lọc tách nước khí nén?

Có cần thiết phải sử dụng van lọc khí nén không? Tất nhiên khi không có nó thiết bị vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng sau một thời gian sử dụng trong ty và bình nhớt của máy sẽ xuất hiện rất nhiều nước.

Nguyên nhân bởi trong không khí luôn có nước đi kèm, vì vậy mà nếu không lọc tách thì chỉ sau 1 thời gian sử dụng trong ty hoặc bình nhớt sẽ chứa rất nhiều nước. Việc nước và nhớt chứa cùng nhau sẽ ảnh hướng đến chất lượng ty nén, đặc biệt là sự an toàn của người sử dụng.

Khi đó áp lực khí nén sẽ không còn nguyên vẹn, dẫn đến thiết bị sẽ không thể hoạt động bình thường. Thậm chí nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy nén khí trong quá trình sử dụng sau này.

bo-loc-tach-nuoc-khi-nen-la-gi-3
Công dụng của bộ lọc tách nước khí nén

Thay vào đó người dùng nên đầu tư thêm một bộ lọc tách nước khí nén trong quá trình sử dụng. Bởi giá thành của nó không đáng là bao nếu so với giá khi mua một thiết bị khí nén mới, đồng thời đảm bảo được chất lượng khí nén, bảo vệ hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống khí nén cũng như các thiết bị sử dụng nguồn cấp khí nén.

Một số lưu ý khi sử dụng và lắp đặt bộ lọc tách nước khí nén

Khi lắp đặt và sử dụng bình lọc khí nén, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

  • Tùy vào công suất cũng như dung tích bình chứa của máy bơm hơi mà người dùng lựa chọn bộ lọc phù hợp.
  • Khi lắp đặt bình lọc nước máy nén khí, ta cần lắp 2 lọc đơn liên tiếp nhau; trong đó lọc đầu sẽ đóng vai trò lọc thô, lọc sau sẽ đóng vai trò lọc tinh, qua đó khí sẽ được tách nước một cách hiệu quả nhất.
  • Định kỳ kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng bộ lọc máy nén khí cũng như máy nén khí để kịp thời phát hiện các sự cố hỏng hóc và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả.
bo-loc-tach-nuoc-khi-nen-la-gi-4
Một số lưu ý khi sử dụng và lắp đặt bộ lọc tách nước khí nén

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về bộ tách nước khí nén mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.