Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí chi tiết

Relay áp suất khí nén chính là một mắt xích quan trong giúp cho máy nén khí hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động có những sự cố xảy ra, nhưng bạn chưa biết cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí như thế để nó hoạt động tốt hơn. Vậy hay đi tìm hiểu cùng Tahico ngay bây giờ nhé.

Relay áp suất khí nén là gì? Chức năng của Relay trong máy nén khí

Relay áp suất máy nén khí hay còn được gọi là công tắc áp suất là là một trong những bộ phận không thể thiếu trong máy nén khí vì nó có nhiệm vụ bảo vệ máy nén khí, tự động ngắt và bật máy khi thiết bị đã đủ áp suất hay khi lượng khí trong bình thấp hơn mức cần dùng.

cach-hieu-chinh-relay-ap-suat-may-nen-khi-3
Relay áp suất khí nén là gì?

Hay nói một cách khác đơn giản hơn là điều chỉnh áp suất của máy nén khí khi áp suất thay đổi đột ngột rồi đưa về trạng thái ổn định mà không làm máy nén khí tắt.

Chức năng của relay trong máy nén khí

 • Giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm việc, an toàn hơn cho người sử dụng
 • Máy nén khí có thể hoạt động ổn định, tránh những thiệt hại và hư hỏng khi gặp sự cố
 • Kiểm tra hiệu suất dầu máy: Đối với các thiết bị nén khí trục vít thì áp suất dầu trong các cacte luôn thay đổi bởi vậy người dùng cần phải trang bị thêm Relay để có thể kiểm tra hiệu suất dầu nhằm bảo vệ thiết bị và giúp đảm bảo được hiệu quả làm việc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Relay

Trong máy nén khí, bên cạnh bình chứa khí nén, mô tơ, bộ phận lọc gió,… thì rơle áp suất khí nén được thiết kế ở phần cuối của khí nén. Một bộ rơle áp suất khí nén được lắp đặt trong máy nén khí gồm:

 • Thân rơle: có công tắc on/off.
 • 4 cổng: gồm đồng hồ đo áp, van an toàn, đầu khí vào và đầu khí ra.

Tùy vào cách lắp đặt của từng máy mà có thể thay thế vị trí của van an toàn và đầu ra khí nén theo số lượng nhu cầu sử dụng khí nén của bạn. Đặc biệt bên trong thân rơle được thiết kế có một bộ phận là ốc hiệu chỉnh dùng để hiệu chỉnh tăng giảm áp suất của Relay .

cach-hieu-chinh-relay-ap-suat-may-nen-khi-2
Cấu tạo của một bộ Relay

Nguyên lý hoạt động của Relay

Relay của thiết bị sẽ tiến hành tự động ngắt và bật máy khi thiết bị đã cung cấp đủ áp suất cho hệ thống hoặc lượng khí trong bình bị chênh lệch thấp hơn so với mức cần dùng:

 • Khi máy nén khi áp suất quá thấp: Là khi công tắc hoạt động ở áp suất bay hơi và ngắt mạch điện của máy nén khí áp suất giảm xuống quá mức cho phép, Relay có nhiệm vụ ngắt điện để bảo vệ và duy trì hoạt động cho máy cũng như toàn hệ thống.
 • Khi máy nén khí áp suất quá cao: Là loại công tắc áp suất hoạt động ở áp suất ngưng tụ của môi chất lạnh và ngắt mạch điện khi áp suất vượt mức cho phép để bảo vệ máy nén.

Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

Cách hiệu chỉnh relay áp suất này thường được sử dụng mang tính cố định, giống như lậ thiết lập một hệ thống cho rơle của mình được hoạt động an toàn và tốt nhất.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Sau khi tháo mở lắp nhựa của rơle ra, bạn sẽ thấy ốc hiệu chỉnh hay còn gọi là ốc điều áp bên cạnh có 2 chiều mũi tên hướng dẫn hiệu chỉnh. Với 2 mũi tên ấy, khi bạn xoay theo chiều kim đồng hồ tức là bạn đang tăng áp suất cho rơle và ngược lại là giảm áp suất rơle.

Mỗi máy nén khí có áp lực cho phép khác nhau nên khi sử dụng cần có cách hiệu chỉnh relay áp suất máy nén khí phù hợp.

 • Đối với các dòng máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V thì mức áp suất phổ biến nhất khoảng 8kg
 • Đối với các sản phẩm nén khí công nghiệp sử dụng nguồn điện 380V thì Relay thường được điều chỉnh là 12kg
cach-hieu-chinh-relay-ap-suat-may-nen-khi-4
Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

Một số lưu ý khi hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện điều chỉnh thì người dùng cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Điều chỉnh Relay áp suất phải phù hợp với công suất của máy nén khí.
 • Phải đảm bảo độ chênh áp suất của Relay được tính bằng: áp suất ngắt tải – áp suất mở tải. Theo đó, mức chênh phù hợp nhất là từ 0.8-1 bar.
 • Người dùng cần quan tâm đến lượng khí nén cần dùng để thực hiện hiệu chỉnh phù hợp nhất; hạn chế lãng phí nguồn khí nén cũng như tiêu tốn điện năng không cần thiết.
cach-hieu-chinh-relay-ap-suat-may-nen-khi-1
Một số lưu ý khi hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về hiệu chỉnh relay áp suất mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *