4 bước làm sạch van tiết lưu cân bằng trong của ô tô

Đánh giá post
Van tiết lưu là chi tiết vô cùng quan trọng trong việc vận hành của máy móc như máy hút bụi, máy nén khí… Có nhiều loại van tiết lưu, trong đó, van tiết lưu cân bằng trong là được sử dụng nhiều hơn cả đặc biệt là cho thiết bị máy lạnh nói chung. Một vấn đề khi dùng van tiết lưu nhiệt cân bằng trong đó chính là van rất dễ bị bẩn dẫn đến hiệu suất làm việc kém. Trong bài viết này, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về cách vệ sinh van tiết lưu trong hệ thống xe ô tô

van-tiet-luu-can-bang-trong
Van tiết lưu cân bằng trong

Vai trò của van tiết lưu cân bằng trong

Nhiệm vụ chính của van cân bằng trong là giữ cho ga lạnh sau dàn bay hơi luôn ở một độ quá nhiệt ổn định.

Điều này vô cùng quan trọng vì khi độ quá nhiệt ổn định thì dàn bay hơi của xe sẽ luôn được cung cấp đủ chất long để duy trì được hiệu quả làm việc tốt nhất. Độ quá nhiệt được giữ ổn định cũng sẽ giúp cho chất lỏng không quay ngược trở về hệ thống gây nên việc va đập thuỷ lực.

Độ quá nhiệt này cũng đồng thời đảm bảo lỏng không lọt về máy nén gây va đập thủy lực.

Ưu – Nhược điểm của van tiết lưu cân bằng trong

Ưu điểm

Van tiết lưu cân bằng trong rất được ưa chuộng vì hiệu quả làm việc tốt, độ bền cao, ngoài ra bầu cảm của van có thể điều chỉnh được lượng lỏng phun vào dàn phù hợp trong mọi trường hợp ngay cả khi van và màng có nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên van vẫn có một số điểm hạn chế nhất định.

Nhược điểm

Một số điểm hạn chế của van tiết lưu nhiệt cân bằng trong có thể kể đến như:

  • Không có khả năng phòng ngừa nguy cơ va đập thuỷ lực hoặc quá tải cho máy nén
  • Nhiệt độ bầu cảm không giảm đồng thời khi máy nén khởi động gây chênh lệch áp suất gây nguy cơ tràn lỏng về động cơ hoặc quá tải
  • Năng suất lạnh giảm xuống khi độ quá nhiệt tăng quá cao.

Cách vệ sinh van tiết lưu cân bằng trong

van-tiet-luu-can-bang-trong
Ảnh minh hoạ

Sau một thời gian sử dụng, việc van tiết lưu bị bẩn gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống làm lạnh là điều không thể tránh khỏi. Nếu không phát hiện và vệ sinh kịp thời sẽ có thể gây nên hư hỏng nghiêm trọng trong hệ thống làm tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Dưới đây là các bước để giúp bạn vệ sinh van tiết lưu để bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ vệ sinh van tiết lưu rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị 1 bình xịt để xịt dung dịch làm sạch chuyên dụng, 1 bàn chải đánh răng đã qua sử dụng, khăn vải sạch.

Bước 2: Xác định vị trí van tiết lưu

Xác định vị trí van tiết lưu giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh chi tiết này. Thông thường van tiết lưu cân bằng trong sẽ nằm giữa bộ lọc gió xe ô tô và cổ hút xăng vì vậy tìm được 2 bộ phận này bạn sẽ tìm thấy nó. Lấy van tiết lưu ra cẩn thận và bắt đầu vệ sinh cẩn thận.

Bước 3: Vệ sinh van tiết lưu

Dùng bình xịt đã chuẩn bị để xịt dung dịch làm sạch vào bên trong van tiết lưu. Lời khuyên là bạn nên dùng dung dịch làm sạch chuyên dụng để cho hiệu quả vệ sinh tốt hơn, tránh sử dụng các loại xà phòng thông thường có độ kiềm cao sẽ làm hỏng chi tiết.

Dùng bàn chảy đánh sạch các bề mặt trong và ngoài van, lưu ý không để sót các vị trí khuất như mặt dưới cổ van và bướm ga. Sau khi cọ rữa sạch bụi bẩn, dùng khăn lau đã chuẩn bị để lau sạch cặn bụi, dầu máy còn sót lại.

van-tiet-luu-can-bang-trong
Nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Bước 4: Lắp van tiết lưu về vị trí cũ

Sau khi đã lau sạch van tiết lưu cân bằng trong, bạn lắp van lại vào vị trí cũ thật cẩn thận. Sau khi lắp máy vào, khởi động động cơ xe để kiểm tra xem van đã hoạt động tốt chưa, tránh việc bị rò rỉ chất lỏng làm hỏng xe.

Tuyệt đối trách việc thay đổi các thông số kỹ thuật đã được cài đặt cố định từ trước của van.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm sạch van tiết lưu cân bằng trong vô cùng đơn giản, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.