Cấu tạo và cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén

Ngày nay, có rất nhiều loại van khí nén với các kiểu ký hiệu khác nhau. Việc hiểu biết về các loại kí hiệu van khí nén, van thủy lực sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng lên sơ đồ và thiết kế một hệ thống làm việc hiệu quả, năng suất hơn. Vậy cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Van khí nén là gì?

Van khí nén là loại van sử dụng dòng điện tạo ra từ trường để thực hiện hoạt động đóng – mở van. Trong máy nén khí, van khí nén còn được gọi là van đảo chiều, là thiết bị cơ điện có tác dụng đóng/ mở đường dẫn khí và điều hướng dòng khí tùy theo mục đích sử dụng và vận hành dưới tác động của cuộn dây điện từ.

Nguồn điện 220V mà các chi tiết van này sử dụng hoặc van điện từ 24V thích hợp trong từng loại máy móc, thiết bị. Tùy theo yêu cầu sử dụng và khả năng đáp ứng công việc của mình mà người dùng chọn loại van khí nén tương thích. Hiện nay, van điện từ được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống máy nén khí công nghiệp với tốc độ nhanh, chính xác, vận hành tự động, hiệu quả.

cach-nhan-biet-cac-loai-ki-hieu-van-khi-nen-3
Cấu tạo và cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén

Cấu tạo của van khí nén 

Cấu tạo van khí nén có các mạch hoạt động không được vượt quá các chỉ số về định mức của áp lực làm việc, hiệu suất lao động hay áp suất của khí nén trong thiết bị để máy móc được bảo vệ an toàn tuyệt đối, có các bộ phận cơ bản gồm:

  • Đầu phun: cấu tạo bên trong của chi tiết có đầu phun nhận áp lực cao hơn tác động đến van khí nén.
  • Lò xo: trong bộ điều khiển áp suất có chi tiết lò xo giúp cân bằng và đàn hồi các chức năng của bộ công năng khi ngoại lực tác động thành thế năng.
  • Đĩa, nắp: khi thiết bị hoạt động, để nâng hay xả các chất lỏng thoát ra ngoài thì đĩa và nắp đảm nhiệm nhiệm vụ này.
  • Vòi phun: áp suất của khí nén có đường dẫn của lối vào ở vòi phun.
cach-nhan-biet-cac-loai-ki-hieu-van-khi-nen-1
Cấu tạo và cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén

Cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén

Có rất nhiều loại van thủy lực, van khí nén. Dưới đây là giới thiệu về một số kí hiệu van khí nén trong bản vẽ thường được dùng ở trong một hệ thống thủy lực khí nén:

Kí hiệu van khí nén 1 chiều

Trong hệ hống khí nén, chúng ta thường bắt gặp nhất là kí hiệu van khí nén các van 1 chiều. Nó được lắp tại nhiều vị trí khác nhau trên đường ống dẫn. Chức năng của nó là chỉ cho dòng chất đi theo 1 chiều duy nhất, ngăn chặn việc dòng chất chảy ngược lại một cách hiệu quả. Nó còn chống trôi tụt xi lanh khi làm việc với tải trọng lớn, đảm bảo an toàn.

Kí hiệu van giảm áp

Hệ thống phức tạp sẽ cần 2 đường ống với 2 mức áp suất khác nhau theo yêu cầu làm việc, để vừa có thể đảm bảo áp cao cho chấp hành vừa giúp các thiết bị khác không bị phá hủy vì áp cao. Giải pháp tiết kiệm nhất được đưa ra đó là sử dụng 1 bơm áp cao kết hợp với van giảm áp. Nhiệm vụ của nó là giảm áp suất làm việc của hệ thống.

Kí hiệu van an toàn

Đây là có chức năng hạn chế hiện tượng tăng giá trị áp suất của chất lỏng hoặc khí vượt quá mức qiu định khi hệ thống gặp trục trặc gây nên quá tải. Trong quá trình vận hành, nếu áp suất tăng quá cao, vượt mức quy định thì van sẽ lập tức mở cửa để dòng dầu có thể chảy về bể chứa nhằm hạ áp. Gồm 2 loại: van trực tiếp và van gián tiếp.

Ký hiệu van tiết lưu

Đây là thiết bị có chức năng làm giảm tốc độ chảy của khí nén hoặc chất lỏng trên hệ thống mạch khí nén-thủy lực, nhằm mục đích làm chậm đi tốc độc và kiểm soát được thời gian chạy của cơ cấu chấp hành ở hệ thống. Được phân loại thành 3 nhóm nhỏ: tiết diện không thay đổi được, tiết diện thay đổi được, và cuối cùng là điều khiển bằng tay.

cach-nhan-biet-cac-loai-ki-hieu-van-khi-nen-4
Cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén

Ký hiệu van khí nén đảo chiều

Đây là 1 thiết bị được dùng rất nhiều trong tất cả các hệ thống dùng khí nén. Là thiết bị được dùng để đóng hoặc mở những đường ống dẫn khí nén với mục đích làm những cơ cấu chấp hành hoat động theo ý muốn chính xác và nhanh chóng nhất. Van này còn được gọi bằng những tên khác như là: van điện từ, van phân phối hoặc là van khí nén… Van đảo chiều có nhiều loại như: 3/2, 4/3, 4/2, 5/3, 5/2.

Một số loại kí hiệu van khí nén khác

Ngoài ra còn có một số loại van khác cũng hay được sử dụng trong bản thiết kệ hệ thống như:

  • Kí hiệu van cổng: là loại chủ yếu dùng cho các hệ thống thủy lực với dòng chảy chất thẳng và áp lực rất cao. Nó được thiết kế với 2 cánh hình tròn bằng kim loại để nâng lên và hạ xuống.
  • Kí hiệu van cổng: Đặc điểm của van này đó là có dạng cầu với 2 phần thân van được ngăn cách ở giữa bởi bộ phận kiểm soát dòng chảy. Chức năng của nó là điều chỉnh dòng chảy của lưu chất.
  • Kí hiệu van bi: Hoạt động của van này nhờ vào viên bi có lỗ và rỗng ở bên trong. Nó có thể xoay 90 độ để điều chỉnh dòng chất đi qua nó.
cach-nhan-biet-cac-loai-ki-hieu-van-khi-nen
Cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén

Trên đây là một số những thông tin về cấu tạo và cách nhận biết các loại kí hiệu van khí nén mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

>>>> Có thể bạn quan tâm van điều áp trong máy nén khí

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *