Những thông tin cơ bản về van điều áp trong máy nén khí

Van điều áp là một trong những thiết bị van cơ bản, xuất hiện trong hầu hết các hệ thống khí nén, nước hay thủy lực. Tuy nhiên với một số khách hàng thì thông tin về loại van này còn khá xa lạ. Vậy van giảm áp là gì, công dụng của van như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Van điều áp “giảm áp” là gì?

Van điều áp hay còn được nhiều người gọi là van giảm áp, van ổn áp. Thiết bị này có chức năng chủ yếu là giảm áp suất đầu vào của dòng lưu chất cho đến khi đạt được một thông số nhất định, an toàn và phù hợp.

Một hệ thống đơn giản hay phức tạp đều có những đường ống dẫn lưu chất phân chia nhánh, gấp khúc hoặc phân chia các ống nhỏ. Chính vì thế mà lắp van giảm áp bảo vệ đường ống, không bị nổ hoặc vỡ khi lưu chất dồn về đột ngột.

Bên cạnh đó, van điều chỉnh áp suất còn thực hiện nhiệm vụ duy trì áp suất tại mức áp đã được điều chỉnh trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống.

thong-tin-co-ban-ve-van-dieu-ap-trong-may-nen-khi-4
Van điều áp “giảm áp” là gì?

Van điều áp trong máy nén khí

Van điều áp là một trong những linh kiện cơ cấu của hệ thống khí nén và nhắc đến đây thì chúng ta có loại van giảm áp khí nén. Cụ thể, chức năng của thiết bị là điều chỉnh sao cho áp suất khí luôn luôn ở mức an toàn cho vận hành.

Hệ thống làm việc sẽ gặp phải tình trạng áp đầu vào cao vượt mức cho phép thì lắp đặt và sử dụng ngay van giảm áp sẽ đem lại hiệu quả ngay lập tức.

Van điều chỉnh áp áp suất luôn gắn cùng với đồng hồ. Đồng hồ đo và hiển thị thông số áp lực, người dùng căn cứ trên đó để tác động lên núm chỉnh đến khi áp lực đạt yêu cầu.

Van giảm áp khí nén có thể đứng riêng lẻ hoặc kết hợp với lọc, bình dầu để tạo nên bộ lọc đôi, bộ lọc ba. Bên cạnh đó, van điều áp được chia theo hãng sản xuất.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Hầu hết các hãng khí nén đều nghiên cứu và phát triển dòng thiết bị này nhằm cung cấp cho nhu cầu ngày càng tăng của khách.

Trong các loại van đó, chúng ta phải kể đến: van smc, van khí nén airtac, Festo, SMC, STNC… được đánh giá cao với thiết kế nhỏ gọn, chất liệu thép+ nhựa bền bỉ, chi tiết và lỗ ren được gia công tỉ mỉ, hiệu quả chỉnh áp chính xác.

thong-tin-co-ban-ve-van-dieu-ap-trong-may-nen-khi-2
Van điều áp trong máy nén khí

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều áp nén khí

Van điều áp nén khí, bao gồm các thành phần chính như: Ốc điều chỉnh áp suất, Lò xo, Màng ngăn kim loại, đĩa van.

Van chỉnh áp khí nén được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực của máy nén khí, chuyên sử dụng để điều chỉnh giảm áp, giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống dẫn khí nén cho những thiết bị cần sử dụng khí nén để hoạt động. Và cách hoạt động của loại van này  như sau:

  • Tại vị trí ban đầu thì van sẽ được mở một cách hoàn toàn. Cần vặn vít điều chỉnh để có độ rộng của cửa ra hợp lý sao cho áp suất được ổn định.
  • Khi áp suất đầu ra tăng lên thì áp suất trong khoang nối cũng tăng lên, qua đó đẩy ống trượt đi lên làm giảm kích thước cửa ra và làm giảm áp suất đầu ra.
  • Khi giảm áp suất đầu ra ống trượt đi xuống làm tăng diện tích cửa ra và áp suât tăng theo. Quá trình này lặp đi lặp lại làm cho áp suất luôn được ổn định.
thong-tin-co-ban-ve-van-dieu-ap-trong-may-nen-khi-1
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều áp nén khí

Các ứng dụng của van điều áp trong cuộc sống

Van điều áp thực hiện chức năng quan trọng nên trong hầu hết các máy móc, dây chuyền vận hành bằng khí nén đều có sử dụng van giảm áp ở những vị trí quan trọng. Chúng ta có thể điểm qu một số ứng dụng có thể dễ dàng nhìn thấy như:

Ứng dụng cho điều chỉnh áp suất của máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị công nghiệp chính vì thế mà áp suất không khí mà nó tạo ra là tương đối lớn. Chính vì thế mà người ta đã dùng van giảm áp điều chỉnh áp suất khí của máy nén khí để phù hợp với nhiều công việc hơn. Bởi vì có nhiều thiết bị cần áp suất khí thấp nếu không sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Ứng dụng trong các đường ống dẫn nước

Với các hệ thống nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp hay hệ thống cấp nước sinh hoạt ngầm, hệ thống nước thải, hệ thống làm mát hay phòng cháy chữa cháy thì áp lực hay áp suất rất quan trọng.

Nước sẽ tự xâm nhập vào các thiết bị sử dụng nước: van, bơm… với áp suất thay đổi liên tục. Tuy nhiên, điều mà con người cần làm đó là giữ áp suất ở mức cố định và trong phạm vi an toàn nhất. Và họ đã lựa chọn van điều chỉnh áp suất nước.

Ứng dụng trong ngành khai thác mỏ

Việc khai thác mỏ là một công việc rất phức tạp, thường làm ở môi trường có áp suất cao. Các đường ống dẫn nhiên liệu lại khá phức tạp nên nếu không có van giảm áp thì các đường ống này rất dễ bị vỡ.

Ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Hiện nay, tất cả nồi áp suất đều sẽ có một van giảm áp và một van xả áp lực như là một cơ chế an toàn để ngăn chặn sự bùng nổ trong trường hợp cần duy trì nhiệt độ và áp suất cao để làm chín nhanh thức ăn.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp hàn cắt

Quá trình hàn hay cắt thương phải sử dụng các loại khí. Và để có những sản phẩm đúng chuẩn thì áp suất các loại khí đã được quy định riêng. Chính vì vậy việc áp dụng van giảm áp để có được áp suất khí theo đúng ý mòng muốn là điều cần thiết.

thong-tin-co-ban-ve-van-dieu-ap-trong-may-nen-khi
Các ứng dụng của van điều áp trong cuộc sống

Trên đây là những thông tin cơ bản về van điều áp trong máy nén khí mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tìm và mua thiết bị.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các loại máy nén khí, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *