Tác dụng của rơ le tự ngắt ở máy rửa xe

Đánh giá post

Rơ le là một bộ phận rất quan trọng của máy rửa xe nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò của rơ le. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tổng quan về bộ phận này, mọi người cùng tham khảo nhé.

Tổng quan về rơ le tự ngắt

Cũng như các thiết bị điện khác, máy bơm rửa xe cũng sử dụng rơ le tự ngắt. Đây là thiết bị điện tự động giúp điều chỉnh trạng thái khi tín hiệu đầu vào đạt giá trị xác định thì tín hiệu báo ở đầu ra sẽ thay đổi, nhảy cấp. Có thể hiểu đơn giản, rơ le tự ngắt là bộ phận đóng tắt mạch điện điều khiển, có chức năng bảo vệ, duy trì và điều khiển mạch điện động lực làm việc.

ro le tu ngat may rua xe
Rơ le máy rửa xe

Kết cấu rơ le tự ngắt của máy phun xịt rửa xe

Rơ le gồm 3 bộ phận chính: nam châm điện, các cuộn dây và tiếp điểm.

Các cuộn dây là khối thiết thu, nhận tín hiệu được gửi về sau đó biến chuyển thành đại lượng đủ cho sự vận động của nam châm điện.

Nam châm điện là bộ phận khối trung gian, tiếp nhận tín hiệu từ các cuộn dây và tiếp tục chuyển biến thành những đại lượng đủ cho sự hoạt động điều khiển của các rơ le tác động vào.

Tiếp điểm là khối chấp hành giúp mạch điều khiển phát tín hiệu đi.

Nguyên tắc hoạt động của rơ le máy bơm rửa xe

Khi dòng điện chạy qua rơ le sẽ có từ trường hút tạo ra khi dòng điện chạy qua cuộn dây bên trong. Từ trường hút này sẽ tác dụng lên một đòn bẩy bên trong làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện. Lúc này trạng thái đóng hoặc mở của rơ le sẽ thay đổi.

Có thể hiểu rơ le tự ngắt vận hành dựa trên áp lực của máy bơm nước rửa xe tạo ra và chỉ số áp lực được người dùng cài đặt sẵn trên rơ le. Khi đó, máy xịt rửa xe có thể chạy hoặc dừng theo như điều khiển của người dùng.

cách tránh giật điện khi sử dụng máy rửa xe
Hình minh họa

Vai trò của rơ le tự ngắt đối với máy rửa xe

Rơ le có vai trò rất quan trọng với máy rửa xe. Bộ phận này giúp bảo vệ máy rửa xe khi áp lực quá cao hoặc quá thấp, nguồn điện quá tải, nguồn nước gặp sự cố…

Máy rửa xe được thiết lập sẵn với mức độ áp lực hoạt động nên khi có sự cố xảy ra áp lực máy rửa xe đột ngột tăng cao nếu không có sự điều chỉnh kịp thời rất dễ phát sinh sự cố. Không những thế nguồn cấp điện đột ngột bị tụt pha, sụt áp cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng máy rửa xe và toàn bộ quá trình phun rửa. Khi đó, rơ le sẽ có nhiệm vụ tự ngắt điện giúp bảo vệ tốt toàn bộ máy khỏi những sự cố nguy hiểm.

Khi máy rửa xe ở trạng thái bình thường, tiếp điểm của rơ le luôn đóng nhưng khi xuất hiện sự cố về màng điện thì màng xếp của máy sẽ co lại. Bởi lẽ lò xo có lực lớn nên 2 tiếp điểm bị tách ra, trở thành trạng thái mở khiến cho hoạt động của máy rửa xe bị ngắt. Do đó khi vận hành lại máy chúng ta cần ấn nút để khởi động lại máy.

Ngoài ra, rơ le tự ngắt khi có sự cố còn giúp người sử dụng tiết kiệm điện năng và nước, tránh lãng phí và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về rơ le tự ngắt của máy rửa xe, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn đọc.

>>>> Xem Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp 1 pha

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.