Xe ô tô bị mất nước làm mát – Cách xử lý và thay thế

Các nhà chuyên môn cho hay, nước làm mát đóng vai tròng quan trọng trong việc vận hành của động cơ xe. Khi xe ô tô bị mất nước làm mát hoặc hao nước mát cần xử lý ngay tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Xe hơi bị mất nước làm mát

Nước làm mát xe ô tô là dung dịch có tác dụng chống đông khi nhiệt độ xuống thấp bảo vệ két nước không bị vỡ khi nước đóng băng và nở ra. Bên cạnh đó, nước làm mát còn tăng điểm sôi của nước, giúp hấp thụ tốt hơn lượng nhiệt từ động cơ và giúp động cơ làm việc mát hơn so với sử dụng nước thông thường.

xe o to mat nuoc mat-3
Hình minh họa

Thông thường, sau khi di đi đi được từ 40.000 – 50.000 km (khoảng 2-3 năm) thì chúng ta cần vệ sinh két làm mát và thay dung dịch nước làm mát.

Tuy nhiên, nếu sử dụng xe với tần suất suất lớn điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay luôn chở tải trọng lớn cũng sẽ làm cho nước làm mát nhanh cạn và cần thêm hoặc thay thế.

Nếu nước làm mát không đáp ứng đủ hoặc xe ô tô bị hết nước làm mát sẽ làm cho các bộ phận bị nóng lên, xe sẽ không thể hoạt động và nặng hơn có thể gây hỏng các chi tiết máy khác. Do đó mà việc bảo dưỡng, kiểm tra két nước định kỳ sẽ giúp ta tránh được những thiệt hại không mong muốn xảy ra.

Xe ô tô bị hết nước làm mát nguyên nhân do đâu ?

Thứ nhất : Do bị  rò rỉ ra bên ngoài dẫn đến xe ô tô bị hết nước làm mát

Đường nối, các đường dẫn, các nút bị ăn mòn rò rỉ hoặc nắp của két nước làm mát ô tô bị hỏng làm nước bị bay hơi đi khi nóng nên… Nếu không phát hiện thì sau một thời gian lượng nước làm mát sẽ hao đi từ từ.

xe o to mat nuoc mat-3
Hình minh họa

Thứ hai : Nước làm mát bị lọt vào bên trong buồng đốt

Trường hợp Gioăng quy lát,  ron làm kín nắp máy và thân máy bị hư hỏng, động cơ sẽ bị tụt công suất, mất lửa, giảm áp suất nén, nước làm mát hao hụt… đây cũng là nguyên nhân khiến cho nước làm mát của động cơ bị thông sang với đường dầu hoặc là sẽ đi vào buồng đốt.

Khi nước làm mát ô tô bị hao khiến cho đông cơ bị rung giật, máy nổ không ổn định. Vì thế cần phát hiện và xử lý kịp thời.

Cách xử lý khi bị hao nước làm mát

Kiếm tra thấy lượng nước làm mát cho bị rò rỉ và hao hụt, thấp hơn mức “Low” thì cần bổ sung thêm. Hoặc nếu phát hiện những tình trạng nghiêm trọng cần đưa xe tới ngay các trung tâm sửa chữa để được khắc phục kịp thời.

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô.

Cách 1: Xem dưới gầm xe thấy nước làm mát có bị rò rỉ không. Nếu bị rò rỉ có thể dễ dàng nhìn thấy ngay, vì trong nước làm mát với chất phản quang đãng, nó sẽ phát sáng lúc các bác tài bỏ soi đèn vào.

– Cách 2: Nhìn bảng đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, nếu như nó chỉ vào phần H thì có thể biết nước làm mát đã hết.

– Cách 3: Thông qua đèn “check engine”, nếu đèn này bật sáng thì chứng tỏ động cơ đang có vấn đề và cần kiểm tra nước làm mát.

xe o to mat nuoc mat-3
Hình minh họa

Các bước thay nước mát cho xe ô tô tại nhà

 • Xác định vị trí bình nước làm mát động cơ và tháo nắp đậy bình.
 • Kiểm tra nước làm mát ô tô
 • Cách pha nước làm mát xe ô tô : pha hỗn hợp 50/50 giữa dung dịch làm mát động cơ và nước cất và đổ vào bình dung dịch nước làm mát.
 • Châm cho tới khi mức nước đạt mức tiêu chuẩn (không nên châm trực tiếp nước làm mát mà không pha với nước cất vào két nước làm mát động cơ).

Trong trường hợp khẩn cấp không có nước cất thì có thể sử dụng nước sạch để thay thế.

Sau khi thêm dung dịch nước làm mát, kiểm tra mức dung dịch vài lần, cho tới khi mức dung dịch ổn định hẳn.

Lưu ý khi thay nước làm mát cho động cơ ô tô

 • Không được trộn các loại nước làm cho mát lại với nhau để sử dụng cho động cơ xe.
 • Không sử dụng nước lạnh để làm mát động cơ ô tô bởi nước lã sở hữu độ cứng cao và dễ làm đóng cặn bã về sau.
 • Khi đổ dung dịch làm mát động cơ, hãy kiểm tra mức dung dịch vài lần và gia giảm cho ổn định bởi lượng dung dịch này có thể sẽ bị thay đổi do khí hậu hoặc do áp suất.
xe o to mat nuoc mat-3
Hình minh họa

>>> 4 bước châm nước làm mát ô tô và lưu ý an toàn khi thao tác

Nước làm mát loại nào tốt ?

Có 2 tiêu chí quan trọng để đánh giá nước làm mát có tốt hay không:

1:  Khoảng nhiệt độ làm việc rộng (nhiệt động đóng băng sâu, nhiệt độ sôi cao)

2: Chất sử dụng chống ăn mòn, hạn chế bám cặn ở trong động cơ.

Thông thường các loại nước làm mát xe ô tô được chia thành 3 loại chính tương ứng với 3 màu sắc khác nhau: nước làm mát màu xanh, nước làm mát màu hồng và màu đỏ.

 • Nước làm mát ô tô màu xanh: Đây là loại không cần pha trộn mà sử dụng đổ trực tiếp và được khuyến nghị thay sau mỗi 2 năm sử dụng
 • Nước làm mát ô tô màu đỏ: Có tỉ lệ pha chế với nước là 50:50. Loại nước làm mát này được khuyến nghị nên thay sau 5 năm hoặc sau 80,000 km đầu. Các lần thay tiếp theo sẽ áp dụng sau mỗi 40,000 km.
 • Nước làm mát ô tô màu hồng: Đây là loại có độ bền cao hơn và không cần pha với nước và cũng được đổ trực tiếp vào bình.
  Loại này được sử dụng sau khi chạy 160,000km và sau mỗi 80,000km cho các lần tiếp theo.

Một số thông tin chia sẻ về tình trạng Xe ô tô bị mất nước làm mát nguyên nhân và cách xử lý, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *