Xi lanh khí nén 1 chiều những thông tin cần biết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu xi lanh với mẫu mã và chức năng đa dạng khác nhau nhưng xi lanh chủ yếu được xếp vào hai loại chính là xi lanh khí nén một chiều và xi lanh nén khí hai chiều. Trong đo xi lanh khí nén 1 chiều là một chi tiết cực kỳ quan trọng trong các máy móc cơ khí công nghiệp. Tuy nhiên, có vẻ mọi người chỉ có khái niệm khá mơ hồ về xi lanh và không biết gì về xi lanh khí nén 1 chiều. Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Xi lanh khí nén 1 chiều là gì?

Xi lanh khí nén 1 chiều là loại xi lanh có áp lực tác động vào xi lanh chỉ một phía, khác với hai phía như xi lanh hai chiều. Và với phía ngược lại của xi lanh một chiều là do lực của lò xo tác động hay cũng có thể là do ngoại lực tác động, có thể dùng để chuyển tải hay vận chuyển một vật bất kỳ từ vị trí này kéo sang vị trí khác, hoặc cũng có thể là nâng hạ một sản phẩm nào đó như là cửa đập thủy điện, hay cũng có thể là tạo lực ép cho máy ép một sản phẩm nào đó.

Để điều chỉnh dòng khí nén cho xi lanh 1 chiều chúng ta thường sử dụng các loại van cơ khí hoặc van điện từ khí nén 3/2.

Ưu điểm của xi lanh khí nén 1 chiều:

  • Với loại xi lanh khí dạng này. Không cần phải chế tạo riêng một Piston cho hệ thống khí nén.
  • Việc Gia công chế tạo dạng xi lanh này chủ yếu tập trung vào nòng xi lanh còn phần cần xi lanh không cần quá chính xác nên chi phí chế tạo cung hạ xuống 1/3 so với dạng hai chiều.
  • Việc tháo lắp bảo trì cho xi lanh khí dạng này cũng nhanh và hiệu quả.
xi-lanh-khi-nen-1-chieu-1
Xi lanh khí nén 1 chiều là gì?

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của xi lanh khí nén 1 chiều

Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản gồm có: Thân trụ, trục piston, piston và các lỗ cấp thoát khí. Mỗi chi tiết nhỏ này đều đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ cho xi lanh thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình. Do đó nhà sản xuất cũng đã rất cẩn thận trong quá trình chọn lọc linh kiện, đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền lâu.

Có thể hiểu xi lanh khí nén 1 chiều là lực tác động từ xi lanh đưa ra chỉ có một chiều duy nhất. Chiều ngược lại có thể từ ngoại lực hoặc từ lò xo kéo về hoặc đẩy ra. Vậy nguyên lí hoạt động của loại xi lanh ta có thể hiểu như sau:

  • Khi van được mở, Khí Nén được đưa vào buồng Xi Lanh, với áp suất sẽ tạo ra một lực đẩy lên piston. Đưa Piston chuyển động tịnh tiến đi ra theo phương của xi lanh.
  • Kết thúc hành trình đẩy khi Piston gặp nắp chặn trên Xi lanh Khí nén. Hoặc Đến một hành trình nhất định được cài đặt. Hành Trình kéo về thông thường là Khi Xả Van, Khí Nén Giảm áp suất.
  • Dưới tác dụng ngoại lực hoặc lò xo ở Chiều ngược lại sẽ kéo Piston tịnh tiến trở về phía nắp chặn dưới. Sau đó lại tiếp theo chu trình mới.
xi-lanh-khi-nen-1-chieu2
Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của xi lanh khí nén 1 chiều

Úng dụng của xi lanh khí nén 1 chiều

Như ta đã hiểu, về nguyên tắc hoạt động chung của xi lanh khí nén 1 chiều là dựa vào sự kích thích, không khí sẽ nén vào thành ống với một đầu của pitong và do đó sẽ chiếm lấu một không gian lớn ở bên trong của xi lanh. Và lượng khí này sẽ dần dần lớn hơn rồi sau đó đẩy pitong di chuyển, khi piston di chuyển cũng đồng thời sẽ sinh ra công và có thể làm thiết bị bên ngoài hoạt động.

Các loại xi lanh khí nén thường sẽ được sử dụng để: Đóng mở van, đóng mở cửa ra vào, nâng hạ vật nặng lên xuống qua lại, sử dụng làm phanh thắng xe hơi xe tải, đóng mở các hệ thống bơm định lượng, kéo đẩy của hệ thống máy chiết rót, các quá trình tự động hóa trong sản xuất, hệ thống điều khiển tự động, vận hành tự động,…

Khi xi lanh khí nén 1 chiều gặp sự cố thì đồng nghĩa rằng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất. Bởi vị trí và vai trò của thiết bị này vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trong quá trình làm việc cũng như trong quá trình vận hành thì quý khách cần phải duy tu bảo dưỡng xin lanh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả sử dụng và hoạt động lâu dài nhất.

xi-lanh-khi-nen-1-chieu-3
Úng dụng của xi lanh khí nén 1 chiều

Một số lưu ý khi sử dụng xi lanh khí nén 1 chiều

Để xi lanh khí nén 1 chiều có thể sử dụng bền bỉ, cũng như hoạt động tốt thì người dùng phải chú ý một số điều sau đây:

  • Hạn chế để các vật dụng không cần thiết như kim loại gần xi lanh.
  • Lắp đặt hệ thống lọc khi bởi điều này hạn chế các bụi bặm báo vào xi lanh gây trầy xước.
  • Lắp đặt thêm bộ phận che chắn cho cần xi lanh khí nén bởi một số dây chuyền sản xuất nằm ở khu vực bủi bẩn, xi măng, nhiệt độ sẽ khiến cho xi lanh khí nén xuống cấp nhanh chóng.
  • Định kỳ bảo dưỡng xi lanh khí nén, ben hơi. Kiểm tra bảo dưỡng xi lanh khí nén sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh, giảm thiểu rủi ro hư hỏng thiết bị năng hơn.
xi-lanh-khi-nen-1-chieu-4
Một số lưu ý khi sử dụng xi lanh khí nén 1 chiều

Trên đây là một số những thông tin về những điều cần biết về xi lanh khí nén 1 chiều mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *