Rửa xe ăn chia- Cách tính lương liệu có phù hợp?

Rửa xe ăn chia là cách thức tính lương được áp dụng phổ biến tại các tiệm rửa xe. Vậy cách tính này như thế nào? Khi mở tiệm xe ô tô xe máy khách hàng có thể áp dụng không ? Có phù hợp hay không cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Rửa xe ăn chia tại các tiệm rửa xe 

Ý kiến về việc rửa xe ăn chia 

rua-xe-an-chia

Chia sẻ của bạn Nguyễn Minh Anh trong nhóm HỘI NHỮNG NGƯỜI LÀM NGHỀ RỬA XE-CHĂM SÓC XE VIỆT NAM mọi người có thể tham khảo. 

” Trong sử dụng người lao động để không phải nhắc nhở kiểm soát bạn nên áp dụng chia sẻ lợi nhuận theo số lượng (văn phòng, viên chức gọi là kpi) kết hợp lương cứng + thâm niên+ chuyên cần kiểu lương 3p

Ví dụ: Bạn trả lương cứng 3 triệu để duy trì mức sống tối thiểu, để giữ người lâu bạn nên trả thâm niên (từ 3 năm trở lên mối năm bạn trả thêm 1 khoản tiền cộng vào lương, có thể tính phần trăm trên lương cơ bản, mỗi năm thêm 1% trên lương cơ bản. Càng lâu năm lương thâm niên càng cao, người lao động sẽ k muốn bỏ việc) lương chuyên cần là để người lao động k tự ý nghỉ với lý do nào đó (vì đã xin nghỉ thì lý do nào cg to) tránh việc nghỉ tùy tiện bạn quy định tháng được nghỉ 1 ngày. Nếu đi đủ số ngày quy định b trả thêm 100k chẳng hạn. Nếu nghỉ quá số ngày quy định b cắt tiền chuyên cần. Nếu k nghỉ buổi nào mà đi làm vượt số ngày b thưởng thêm thường là bằng thêm nửa ngày công, ngày lễ 100% ngày công cộng thêm.

Bây h là phần ăn chia theo KPI:

VD b tính toán chi phí 1 tháng bao nhiêu xe là đủ chi phí (phí thuê nhân công, bến bãi, luật lá, lãi xuất ngân hàng, lợi nhuận kì vọng. B chia số đó cho số tiền để rửa 1 con xe (thường 50k) ra tổng số xe 1 tháng. Từ đó b xây dựng KPI. Ví dụ 1 tháng tối thiểu 450 xe. Nếu tháng đó chỉ có 450 xe thì ăn lương cơ bản, cộng thâm niên cộng chuyên cần k có thưởng. vượt 450 xe thì b thưởng mỗi xe bao nhiêu tiền đó, vd như 30/70.

Thưởng thì sẽ có phạt

Như khách chê thái độ phục vụ, chê rửa xe bẩn, làm xước xe khách bạn căn cứ để xây dựng mức trừ vào lương (b thấy cái j lm b đau đàu thì b cho nó vào phần thưởng hoặc phạt để m k mất công kiểm soát mà nv vẫn hăng say lm việc.

Lưu ý khi áp dụng.

  1. Chỗ b làm phải đảm bảo số xe nhất định nào đó r thì mới áp dụng đc. Khi mới mở ra b cần tiếp thị quảng cáo để mọi ng đến rửa xe đông. Ít xe quá lương ng lao động k đủ sống họ sẽ k lm vs m. B nên xem lại địa điểm, và chất lượng dịch vụ của m tại sao vẫn k có nhiều khách?
  2. Khi áp dụng b cần linh hoạt theo giai đoạn. VD nhấn viên hay nghỉ tùy tiện b có thể xây dựng tiền chuyên cần cao lên để họ cân nhắc có nên nghỉ hay k, nếu nghỉ mất tiền chuyên cần. Nhân viên hay nhẩy việc b nên xem lại mức lương cơ bản, hay thâm niên.

3.Nên cho nhân viên có 1 ngày nghỉ thực sự, vì lm nhiều k có tg cho cs ng LĐ sẽ dễ căng thẳng mất năng lượng lm việc.

  1. Nếu nv dưa việc cho nhau thì phải xây dựng kpi riêng cho từng đứa ông nào rửa đc xe nhiều hơn thì lương cao hơn, thế là tranh nhau lm.
  2. Nếu muốn khách có ấn tượng, bạn xây dựng chế độ chăm sóc khách hàng. Bằng thẻ hội viên thân thiết ưu đãi nhiều”

Rửa xe ăn chia như thế nào?

rua xe an chia
Hình minh họa thợ rửa xe máy

Hiểu đơn giản đây là cách tính lương theo số lượng xe người lao động rửa được, ngoài ra còn có khoản phụ cấp tuỳ từng chủ cửa hàng tính toán. Cách tính này thường được chủ đầu tư mới mở tiệm rửa xe áp dụng.

Ưu điểm của hình thức trả lương ăn chia

(+) Lao động có động lực và hang say hơn trong quá trình làm việc. Người đó càng rửa được nhiều xe thì tiền công nhận được càng cao và ngược lại. Như vậy chắc chắn người lao động sẽ tự chủ hơn về công việc của mình.

(+) Chủ tiệm cũng đỡ vất vả quán xuyến nhắc nhở nhân viên của mình làm việc. Họ chỉ cần theo dõi số lượng xe mà người lao động rửa được để tính lương cho chính xác mà thôi.

Cách tính tỉ lệ ăn chia

Chủ đầu tư có thể tính ăn chia theo tỷ lệ 4/6 hoặc 3/7 tuỳ thuộc vào doanh thu, quy mô cửa tiệm của mình.

Để dễ hiểu hơn về cách ăn chia này, chúng tôi lấy ví dụ như sau: Nếu rửa xong 1 xe nhận được 100.000 đồng thì ông chủ giữ lại 60.000 (tỉ lệ 4/6) hoặc 70.000 (tỉ lệ 3/7). Số còn lại trả cho nhân viên của mình.

Nếu chủ tiệm cảm thấy cần hỗ trợ thêm cho nhân viên của mình thì cũng rất tốt, khoảng vài triệu trên người trên tháng tuỳ vào tình hình kinh doanh.

Kinh nghiệm thực tế

Rửa xe ăn chia phù hợp nhất đối với những cửa hàng rửa xe có lượng khách đông đảo và ổn định, như vậy đôi bên cùng hưởng lợi.

Đối với cửa hàng rửa xe mới mở, lượng khách hàng mới và thân thiết chưa nhiều thì tốt nhất chủ đầu tư nên trả lương cứng cho lao động để họ ổn định cuộc sống. Nếu không, áp lực cơm áo gạo tiền sẽ rất khó giữ chân họ ở lại làm việc cho bạn.

rua xe an chia
Thợ rửa ô tô

Rửa xe liệu có là phương pháp tối ưu hay không?

Đây là hình thức tính lương cho nhân viên không mới của phần lớn chủ cửa hàng rửa xe. Không ai chắn chắn là nó tối ưu, cũng không ai phản biện mà tất cả phụ thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế của cửa hàng. Nó được áp dụng rất thành công ở cửa tiệm này, nhưng chưa chắc đã tốt cho cửa tiệm khác.

Trong trường hợp nếu không thể áp dụng được hình thức rửa xe ăn chia 4/6. 3/7 thì mọi người có thể áp dụng hình thức trả lương theo tháng. Mức lương cho thợ rửa xe dao động từ 3-5-7 triệu/ tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm, khả năng của mỗi người.

Lời khuyên: Chủ tiệm nên tham khảo các hình thức trả lương cho nhân viên rửa xe, tự đánh giá rồi đưa ra phương án cho hợp lý với từng thời điểm của tiệm.  Với người lao động, đáp ứng được thu nhập, đảm bảo cuộc sống, cho họ một môi trường làm việc tốt, họ sẽ gắn bó lâu dài với mình.

>>>> Tham khảo thêm một số hình thức trả lương cho nhân viên 

Một số thông tin chia sẻ về hình thức rửa xe ăn chia, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *