Cách chăm sóc xe máy toàn diện – 5 việc phải làm điều đặn

Chăm sóc xe máy là một điều mà mọi người bắt buộc phải làm một cách thường xuyên nếu muốn giữ xe máy luôn trông như mới. Ngoài ra, cách chăm sóc xe honda tốt còn giúp hoạt động của các thiết bị máy móc và động cơ của xe vận hành một cách ổn định từ đó đảm được sự an toàn cho người dùng.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về những việc cần phải làm đều đặn để có một cách chăm sóc xe máy toàn diện nhất nhé.

cach-cham-soc-xe-may
Ảnh minh hoạ

Cách chăm sóc xe máy toàn diện

Xe máy được thiết kế và vận hành từ nhiều thiết bị và bộ phận khác nhau, vì thế việc chăm sóc xe máy cũng bao gồm rất nhiều bước để có thể giúp giữ cho các bộ phận ấy trong một trạng thái tốt nhất. Dưới đây là những quy trình cần phải thực hiện khi bảo dưỡng và chăm sóc xe máy

Thay dầu nhớt định kì

Thay dầu nhớt định kì là một phần không thể thiếu của cách chăm sóc xe máy toàn diện. Dầu, nhớt đóng vai trò là chất bôi trơn, dung môi cho các hoạt động của động cơ xe, nếu không thay dầu nhớt đúng lịch thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc.

Khi thay dầu nhớ cho xe, bạn nên chú ý sử dụng những loại có thương hiệu uy tín và nguồn gốc rõ ràng. Tránh sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không đảm bảo chất lượng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ.

cach-cham-soc-xe-may
Thay dầu nhớt định kì – cách chăm sóc xe máy hiệu quả

Rửa xe máy thường xuyên

Rửa xe máy là một cách chăm sóc xe máy vô cùng phổ biến, dễ thực hiện và có chi phí rẻ nhất đối với mọi người. Việc rửa xe máy có vai trò làm sạch và bảo vệ các chi tiết của xe máy như giữ màu cho vỏ xe, chồng hoen rỉ các bộ phận bằng kim loại.

Việc rửa xe có thể dễ dàng để thực hiện tại nhà để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo việc sử dụng các loại nước rửa xe chuyên dụng, tránh sử dụng các loại xà phòng thông thường sẽ tác động không tốt đến các bộ phận.

bao-duong-xe-may
Hình rửa xe bằng dung dịch không chạm

>>>>> Tham khảo dung dịch rửa xe siêu sạch bán hàng nghìn lít mỗi năm 

Bảo vệ yên xe máy

Bên cạnh lớp vỏ xe, yên xe máy cũng là một chi tiết cần được chăm sóc nếu như luôn muốn xe bền đẹp như mới vì yên xe là bộ phận thể hiện rõ nhất tuổi tác của xe. Nếu xe được chăm sóc kĩ lưỡng, lớp da sẽ luôn bóng, không bị trầy xước và bạc màu.

Một trong những cách để bảo vệ yên xe máy là bọc yên xe với các tấm bọc chuyên dụng hoặc dùng sáp để đánh bóng yên xe.

Vệ sinh bộ phận lọc gió

Lọc gió xe máy là một chi tiết của động cơ xe, chức năng chính của nó chính là lọc không khí sạch để cung cấp cho hoạt động của bộ chế hoà khí. Nếu lọc gió bị bẩn thì lượng không khí cung cấp cho động cơ sẽ ít đi dẫn đến giảm hiệu năng hoạt động của xe, xe bị hao nhiên liệu và khó khởi động. Vì thế việc vệ sinh lọc gió hoặc thay mới là điều rất cần thiết trong cách chăm sóc xe máy

Thông thường thời gian vệ sinh lọc gió sẽ cách nhau 5000 km và bạn nên thay mới sau 20000 km.

cach-cham-soc-xe-may-3
Ảnh minh hoạ

Thay lốp xe máy định kì

Lốp xe máy là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường khi duy chuyển và phải chịu rất nhiều tác động từ lực ma sát và trọng lượng của xe vì thế rất dễ bị mài mòn. Việc lớp xe bị mòn có thể dẫn đến việc trượt bánh khi di chuyển, rất nguy hiểm thế nên cần được chú trọng.

Không có thời gian quy định cho việc thay lốp xe, việc này sẽ phụ thuộc vào độ hao mòn của lốp xe khi bạn sử dụng. Cụ thể khi thấy một số dấu hiệu sau đây là lúc bạn cần phải thay lớp xe:

  • Lốp bị phồng rộp, bị nứt hoặc bể
  • Xe thường xuyên bị trơn trượt khi phanh
  • Các đường vâng trên bánh xe bị mòn không nhìn thấy rõ
cach-cham-soc-xe-may-3
Ảnh minh hoạ

Bảo dưỡng ắc-quy

Ắc-quy xe honda  không đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên, nhưng định kỳ hàng tháng nên kiểm tra mức dung dịch trong bình. Nếu thiếu cần bổ sung nước cất hoặc đã khử ion.  Bất cứ lúc nào máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì đó là lúc cần nạp cho ắc-quy thay vì để nó tiếp tục phóng điện.

bao-duong-xe-may
Hình minh họa

Giảm ma sát tối đa

Bôi mỡ đầy đủ vào các vị trí cần thiết trong xe máy, đặc biệt là xích xe.Bánh xe luôn phải căng đầy hơi vì nếu bánh xe non hơi cũng gây tốn xăng.Phải cân chỉnh máy móc thật tốt, đặc biệt đối với bình xăng con, căn chỉnh điểm đánh lửa đúng.

– Khi đi xe nhanh mà muốn giảm tốc độ hoặc những quãng đường phải thay đổi tốc độ liên tục thì nên cố gắng hạn chế để sự tang giảm tốc độ ở mức ít nhất.

– Lúc bắt đầu chay,  nên bắt đầu cho xe chạy ở số nhỏ , những số này tạo lực vọt đi lớn để xe chuyển bánh nhanh lúc mới mở ga, như vậy chỉ cần tốn một ít xăng đã làm cho xe chạy được.

Nếu xe đang chạy nhanh mà muốn đi chậm lại thì nên giảm ga từ từ, không phanh xe liên tục.

Lưu ý về các cách chăm sóc xe máy

Việc chăm sóc xe máy phải luôn được thực hiện một cách thường xuyên. Đối với một số việc như rửa xe, thay dầu nhớt… là việc đơn giản mà bạn có thể làm được tại nhà. Tuy nhiên với những thao tác đòi hỏi sự phức tạp hơn, bạn cần phải đến các trung tâm chăm sóc xe để được hỗ trợ. Ngoài những việc TAHICO đã liệt kê, bạn cần theo sát lịch để bảo dưỡng, kiểm tra toàn bộ xe máy định kì để đảm bảo xe hoạt động tốt.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc xe máy, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm Cách chăm sóc xe exciter 150 

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *