Cách khắc phục xe máy khó nổ – Rất dễ thực hiện

Xe máy khó nổ là một vấn đề thường gặp đặc biệt là đối với những người đi xe máy số. Để tìm được cách khắc phục xe máy khó nổ đầu tiên là phải tìm ra được nguyên nhân dẫn đến điều này vì với mối nguyên nhân khác nhau sẽ có cách xử lí khác nhau mà không gây hư hỏng. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng TAHICO tìm hiểu về cách khắc phục xe máy khó nổ theo 4 nguyên nhân thường gặp nhất nhé.

Cách khắc phục xe máy khó nổ

Xe không nổ do bị ngộp xăng

Đây là một nguyên nhân phổ biến khiến máy xe không nổ, nguyên nhân là khi xe hoạt động bình thường, lượng xăng và lượng khí hoà trộn với nhau để đưa vào động cơ theo một tỉ lệ phù hợp được tính toán.

Tuy nhiên khi hiện tượng ngộp xăng xảy ra, lượng xăng được đưa vào hoà trộn với khí lớn hơn mức bình thường khiến cho hiện tượng đốt cháy nhiên liệu không diễn ra bình thường được. Lúc này xe sẽ không thể nổ máy.

cach-khac-phuc-xe-may-kho-no
Ảnh minh hoạ

Cách khắc phục xe máy khó nổ vì ngộp xăng

Để khắc phục hiện tượng này việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là vệ sinh bugi đã bị ướt đồng thời lau sạch muội đen bám trên bugi và làm khô nó trước khi lắp lại. Đồng thời trong lúc đó, bạn cũng nên kiểm tra lỗ thông hơi của nắp bình xăng không bị nghẽn vì nếu lỗ thông hơi bị nghẽn lượng xăng trong bình sẽ không thể đi vào động cơ

Sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn tiếp tục đạp máy để khỏi động xe khoảng 5 -10 lần. Việc này sẽ giúp cho lượng hơi còn sót lại được thải ra hết.

Xe khó khởi động khi trời trở lạnh

Đối với những ai ở vùng có khí hậu lạnh sẽ thường gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân chính khiến xe không thể khởi động được khi trời lạnh chính là do lượng xăng không đủ độ đậm đặc của hơi. Điều này có thể được giải thích là do khi nhiệt độ thấp, lượng khí trong bộ chế hoà khí bị co lại, xăng cũng khó để bay hơi để dẫn cháy điều này khiến cho động cơ xe máy không thể khởi động một cách bình thường dẫn đế việc xe khó nổ.

cach-khac-phuc-xe-may-kho-no
Gạt le gió – Ảnh minh hoạ

Cách khắc phục xe máy khó nổ khi trời lạnh

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần bổ sung hơi xăng và khí vào bộ chế hoà khí. Thủ thuật này là hãy vặn nhẹ tay ga và ấn nút đề liên tục để cho xăng và khí được đẩy vào bộ chế hoà khí nhiều hơn

Cách thứ 2 đó chính là sử dụng le gió. Việc kéo le gió giúp xăng được bơm một lớn vào buồng đốt, điều này giúp xe có thể khởi động một cách dễ dàng. Sau khi xe đã khởi động, hãy gạt le gió về vị trí cũ.

cach-khac-phuc-xe-may-kho-no
Gạt le gió là cách khắc phục xe máy khó nổ khi trời lạnh

Xe khó khởi động do lỗi của ắc quy

Ắc quy là bộ phận có vai trò cung cấp tia lửa điện cho quá trình đề máy của xe. Việc sử dụng xe trong một thời gian quá dài mà không kiểm tra bình có thể là nguyên nhân dẫn đến việc ắc quy bị cạn năng lượng. Cách khắc phục xe máy khó nổ do ắc quy bạn có thể làm lúc này đó chính là nạp lại năng lượng cho ắc quy hoặc thay một bình ắc quy mới.

Không thể đề máy do bugi bị ướt

Đây là một lỗi thường gặp của xe máy khiến xe không thể khởi động bạn cần phát hiện và xử lý sớm. Bugi là thiết bị giữ vai trò đánh lửa cho bộ chế hoà khí, khi bugi bị ướt đồng nghĩa với việc không thể phát ra tia lửa điện để kích hoạt động cơ. Nguyên nhân bugi bị ướt có thể đến từ lỗi ngộp xăng như đã đề cập ở trên hoặc do xe bị nhiễm nước trong quá trình di chuyển hoặc vệ sinh.

Xử lý xe máy khó nổ do bugi ướt

Cách khắc phục xe máy khó nổ do vấn đề này khá đơn giản nhưng khó thực hiện tại nhà. Đối với bugi bị ướt nhẹ, bạn có thể vệ sinh tương đối đơn giản. Tuy nhiên khi bugi bị nhiễm nước nặng hơn bạn cần mang xe đến tiệm sửa xe để được hỗ trợ bằng những thiết bị chuyên dụng bởi người có chuyên môn.

cach-khac-phuc-xe-may-kho-no
Bugi bẩn và ướt – Ảnh minh hoạ

Xe máy khó nổ do dầu đặc

Dầu xe quá đặc hoặc quá cũ cũng làm ảnh hưởng đến bộ máy và quá trình nổ của xe. Xe thường khó nổ khi trời lanh. Dầu nhớt khi quá đặc  các chi tiết máy trở nên “dít” do phải ma sát qua lớp dầu này. Do đó, mà những lần khởi động đầu tiên trong ngày sẽ hơi khó khăn khi hoạt động của máy bị ì ạch.

Hướng xử lý :  đúng dầu, đúng xe để đảm bảo hoạt động của cục máy được trơn tru nhất. Ngoài ra, cũng nên chú ý thay dầu nhớt định kỳ để xe hoạt động tốt.

Cách phòng tránh tình trạng xe máy khó nổ

Theo các nhà chuyên môn, nên để xe ở những vị trí khô ráo, có nhiệt độ không quá thấp. Thực hiện bảo dưỡng các bộ phận quan trọng như ắc quy, bugi… thường xuyên và đúng cách, đủ quy trình sẽ làm chiếc xe hoạt động tốt, bền bỉ.

Trên đây là những cách khắc phục xe máy khó nổ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

>>>> Có thể bạn quan tâm Rửa xe máy xong không đề được (cách xử lý)

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *