Cách móc lốp xe máy truyền thống – 4 bước đơn giản

Cách móc lốp xe máy theo kiểu truyền thống là một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu đôi khi không được thực hiện đúng kĩ thuật sẽ dễ gây ra tình trạng hư hại nặng hơn cho lốp xe và vành bánh.

Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng các máy hỗ trợ việc móc lốp như tuy nhiên phương pháp truyền thống vẫn được nhiều ngừa ưa chuộng đặc biệt là khi muốn kiểm tra hoặc thay lốp tại nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, TAHICO sẽ hướng dẫn bạn móc lốp xe máy một cách thật đơn giản nhé.

Móc lốp xe để làm gì?

Thông thường, các loại bánh xe thường được cấu tạo bởi 2 lớp: lốp xe (vỏ bọc ở bên ngoài) và săm xe (ruột chứa hơi ở bên trong). Trong quá trình di chuyển, sẽ không thể tránh khởi việc săm xe bị thủng, rách do va đập, cán đinh. Do đó để sửa được lốp xe chúng ta cần phải móc lốp.

Ngoài ra, khi cần kiểm tra và sửa chữa khung bánh, vành bánh bị biến dạng chúng ta cũng cần phải móc lốp xe ra.

cach-moc-lop-xe-may
Cách móc lốp xe máy nhằm để sửa chữ bánh hoặc vành xe

Dụng cụ móc lốp truyền thống

Đối với cách móc lốp xe honda  truyền thống, bộ dụng cụ cần có sẽ bảo gồm 1 bộ mốc lốp gồm 3 thanh cơ bản và kiềm. Trong một vài trường hợp khó, bạn sẽ cần thêm dung dịch bôi trơn như xà phòng để hỗ trợ việc móc lốp.

Bộ dụng cụ móc lốp có giá thành rẻ và rất dễ kiếm. Bạn có thể mua ở các cơ sở bán dụng cụ sửa chữa hoặc tại các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee…

cach-moc-lop-xe-may
Bộ dụng cụ minh hoạ

Cách móc lốp xe máy truyền thống

Cách móc lốp xe honda truyền thống cần những dụ cụ hết sức cơ bản như đã kể trên, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ nghề cần thiết, hãy cùng TAHICO bắt đầu với các bước sau:

  • Bước 1: Xả thật sạch không khí trong bánh xe ra để có thể dễ dàng thao tác, không làm hỏng lốp xe.
  • Bước 2: Dùng kiềm để tháo van khí trên vành bánh ra
  • Bước 3: Đối với những trường hợp lốp xe quá cứng, bạn cần phải bóp cho phần lốp mềm ra không còn bị dính chặt vào phần vành nữa
  • Bước 4: Tra chất bôi trơn lên phần bánh tiếp giáp với vành để tạo độ trơn
  • Bước 5: Từ vị trí cách chân van 5 cm, bạn dùng 1 cái móc lốp đặt vào theo chiều xuôi, cách đó 10 – 15 cm găm một cái móc lốp khác vào theo chiều ngược lại. Dùng lực ấn giữ cái thứ nhất và dùng lực nại cái thứ 2 lên. Tuần tự như vậy cho đến khi móc lốp xong.

Những lưu ý khi móc lốp xe máy

Cách mốc lốp xe máy truyền thống được đánh giá là đơn giản và tiết kiệm vì dụng cụ sử dụng không quá cầu kì, tuy nhiên lại dễ xảy ra những sự cố nếu tay nghề của thợ không cao. Để tránh những trường hợp như vậy xảy ra bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Dùng lực thật đều tay, giữ lốp và mốc lốp tuần tự để tránh tình trạng méo vành
  • Trong trường hợp không cần thiết, hạn chế sử dụng xà phòng để bôi trơn vì dễ xảy ra tình trạng rỉ sét trong vành bánh
  • Không khí trong săm xe phải được xả hết nếu không sẽ dễ gây tình trạng lủng săm.
cach-moc-lop-xe-may
Ảnh minh hoạ găm dụng cụ mốc lốp

Trên đây hướng dẫn cách móc lốp xe máy, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

>>>> 4 sự thật về bugi xe máy – nguyên nhân hỏng, khi nào nên thay

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *