[Giải đáp] Chạy biển “xe xin số” có bị xử phạt hay không?

5/5 - (2 bình chọn)
Trong trường hợp bạn mới mua xe nhập khẩu hay xe chính hãng những bởi một lý do nào đó mà chưa được cấp biển số thì xe sẽ được gắn tạm biển “xe xin số”. Vậy khi xe gắn biển “xe xin số” thì xe có được lưu thông trên đường phố hay không? Hay có bị xử phạt hay không? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Xe xin số nghĩa là gì?

Xe xin số được hiểu đơn giản là xe chưa có biển và đang trong thời gian đợi để xin số biển. Có rất nhiều nguyên nhân khiên xe sau khi mua vẫn chưa được cấp biển số ngay, hay với những loại xe nhập khẩu có khi phải đến cả tháng mới được cấp biển số. Hoặc các trường hợp biển số xe bị hỏng mờ xin cấp lại biển số.

mua-xe-may-nhap-khau-co-duoc-bao-hanh-khong-1
Xe xin số nghĩa là gì?

Chạy xe xin số có bị phạt không?

Theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, người mua phải đến cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định các phương tiện được đăng ký tạm thời để tham gia lưu thông trong thời gian chờ đăng ký, bao gồm: ô tô, ô tô sát xi có buồng lái, ô tô tải không thùng, xe mang biển trong thời hạn chờ cấp giấy đăng ký xe, số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu).

mua-xe-may-nhap-khau-co-duoc-bao-hanh-khong
Chạy xe xin số có bị phạt không?

Như vậy, xe máy không thuộc các trường hợp này. Trong thời gian chờ đăng ký (cấp Giấy đăng ký xe và biển số), sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể:

  • Sẽ bị phạt tiền 300.000 – 400.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe máy không gắn biển số.
  • Với hành vi điều khiển xe không có giấy đăng ký sẽ bị phạt là 300.000-400.000 đồng.
  • Hành vi điều khiển xe không có giấy đăng ký xe còn phải chịu hình phạt bổ sung là tịch thu phương tiện.

Vì vậy, khi xe chưa được cung cấp đầy đủ giấy tờ xe và biển số, thì không nên gắn biển “xe xin số” và tham gia giao thông.

mua-xe-may-nhap-khau-co-duoc-bao-hanh-khong-2
Chạy xe xin số có bị phạt không?

Chạy xe biển số khác tỉnh có bị phạt không?

Giả sử bạn ở Kiên Giang nhưng lại mua xe biển số của Sài Gòn, thì khi mang xe về Kiên Giang tham gia giao thông có bị xử phạt gì hay không? Thì câu trả lời hoàn toàn là không, bởi hiện nay không có quy định nào của pháp luật cấm phương tiện giao thông mang biển số khu vực này không được lưu thông ở khu vực khác. Vậy nên hoàn toàn có thể lưu thông phương tiện khi có đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về việc “Chạy biển “xe xin số” có bị xử phạt hay không?” mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho quý vị. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.