Chia sẻ Kinh Nghiệm Mở Tiệm Rửa Xe từ vốn đến chiến lược kinh doanh

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, set up cho hàng trăm tiệm rửa xe ô tô, xe máy, các trung tâm chăm sóc xe tầm cỡ trên 63 tỉnh thành phố, đồng thời cũng đứng dưới góc độ 1 nhà đầu tư, Tahico xin chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe đến quý nhà đầu tư, mọi người tham khảo.

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

Để mở tiệm rửa xe và kinh doanh tốt, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kĩ thị trường, chuẩn bị tốt từ vốn, mặt bằng, cho đến đầu tư trang thiết bị, nhân lực và có chiến lược kinh doanh tốt. Khâu chuẩn bị rất quan trọng, những bước bắt đầu này chiếm đến 70% tỷ lệ thanh công.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Hình minh họa vốn mở tiệm

Vấn đề về vốn mở tiệm rửa xe

Về vốn mở garage rửa xe, cần phải chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn cần thiết cho việc đầu tư ban đầu và duy trì hoạt động của tiệm.

Để có dự toán vốn chính xác, bạn cần xác định

 • Quy mô tiệm rửa xe là rửa ô tô như thế nào, lớn nhỏ hay trung bình?
 • Bộ thiết bị rửa xe hơi cần trang bị gồm những gì?
 • Chi phí cho các khoảng khác như: tiền thuê mặt bằng, mua sắm các vật dụng, trả lượng cho nhân viên…
 • Và một khoảng dự trù khác cho những vấn đề phát sinh, duy trì hoạt động

Theo các chuyên viên chia sẻ,  để mở tiệm rửa xe ô tô ban đầu tối thiểu là khoảng 90 triệu đồng. Mức phí này chưa bao gồm chi phí mặt bằng và nhân công, chỉ mua dụng cụ trang thiết bị.

Vốn mở tiệm rửa xe honda dao động từ khoảng 15-30 triệu đồng.

Lưu ý, cũng cần phải chuẩn bị dự trù dư ít nhất khoảng 10% so với vốn ước tính vì trong quá trình mở tiệm và kinh doanh sẽ có nhiều phát sinh chưa thống kế hết được.

Trong trường hợp phải thuê mặt bằng thì mức vốn đầu tư sẽ cao hơn, chi phí thuê mặt bằng sẽ dao động trên dưới 10 triệu đồng, tùy vào từng khu vực và diện tích.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Mặt bằng tiệm hai mặt tiền đẹp

Về vấn đề mặt bằng

Nếu nhà đầu tư có mặt sẵn thì sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề kinh doanh. Còn nếu không có mặt bằng, thì phải nghiên cứu, tìm mặt bằng thất kĩ, vì mặt bằng rất quan trọng.

Mặt bằng lý tưởng là có diện tích rộng, thoáng gần khu vui chơi, mua sắm, giải trí, chung cư, cụm công nghiệp, khu hành chính. Nằm trên các trục đường chính, nơi đông người qua lại.

Về cơ bản, diện tích mặt bằng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào quy mô trạm rửa xe mà bạn muốn mở. Để mở quán rửa oto hoặc kết hợp rửa ô tô và làm chăm sóc xe, diện tích tối thiểu cần 40m2 trở lên. Tiệm rửa xe máy tối thiểu là 15m2.

Khi thiết kế mặt bằng sắp xếp sao cho tiệm trông thoáng, các khu hợp lý. Đảm bảo hệ thống thoát nước tốt, tránh tình trạng nước bị ngập lênh láng, hoặc thải ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

Về mua sắm trang thiết bị

bo thiet bi rua xe o to
Bộ thiết bị rửa xe ô tô

Bộ thiết bị rửa xe chuyên nghiệp gồm có cầu nâng rửa xe ô tô , máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết, máy hút bụi, máy hút nhớt, máy bơm mỡ, dụng cụ chổi cọ, khăn, súng dọn nội thất, dây ruột gà… Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Cầu nâng rửa xe chuyên dụng

Cầu nâng rửa xe là thiết bị cơ bản cần có cho tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ và chăm sóc xe . Tiệm rửa xe máy thì dùng ben nâng rửa xe honda, tiệm ô tô dùng lắp đặt cầu nâng 1 trụ.

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô, có loại cầu nâng rửa xe của Ấn Độ giá từ khoảng 70-75 triệu loại tốt, còn cầu rửa xe của Việt Nam từ 60-15 triệu. Tùy nhu cầu khách hàng chọn loại phù hợp. Cầu nâng thương hiệu Shark hiện này được dùng phổ biến.

Ben nâng rửa xe máy khoảng từ 1triệu 8 đến 2 triệu bao gồm chi phí lắp đặt.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe
Cầu nâng rửa xe

Máy xịt rửa xe

Máy rửa xe hiện nay rất đa dang có máy rửa xe dây đai, máy rửa xe cao áp, máy rửa hơi nước nóng.

 • Máy rửa xe áp lực cao: Thiết bị cơ bản cho tất cả các tiệm rửa ô tô chuyên nghiệp
 • Máy rửa xe hơi nước nóng: Thường dung cho các tiệm rửa xe hơi quy mô lớn, làm dịch vụ vệ sinh khoang máy.
 • Máy đầu ngang: Chủ yếu được dùng rửa ô tô nhỏ lẻ hoặc phụ trợ cho tiệm.

Để dùng rửa xe ô tô, áp lực khoảng 80 – 120 bar là thừa đủ dùng, lưu lượng tối thiểu để rửa xe ô tô hiệu quả là 14 – 15 lít/phút, tối ưu là 20 lít/phút. Đối với tiệm rửa xe máy dùng khoảng 2,2Kw.

kinh nghiem mo tiem rua xe
Máy rửa xe Kokoro

Máy nén khí rửa xe

Thiết bị này dùng để cung cấp khí nén vận hành cầu nâng, bình phun tạo bọt tuyết, xì khô, bơm hơi… Nhà đầu tư cần tính toán lượng khí cần để mua loại phù hợp.

Tiệm rửa xe thì dùng máy bơm khí nén tối thiểu từ 3HP, 250l trở lên. Còn tiệm rửa xe máy dùng khoảng 1,5- 3HP.

Lưu ý mua của những thương hiệu lớn như Kokoro, Gezmany… không mua hàng hóa trôi nổi, không rõ nguồn xuất xứ, không được kiểm định.

may-nen-khi-rua-xe
Máy của thương hiệu Gezmany

Bình phun bọt tuyết

Bình tạo bọt tuyết là thiết bị chuyên nghiệp, giúp cho quá trình rửa xe nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Đối với tiệm xe ô tô khách hàng chọn bình có dung tích từ 30lít trở lên. Lựa bình inox loại 304, bền bỉ.  Còn tiệm honda dung tích bình nhỏ hơn khoảng 14-30l tùy thuộc vào nhu cầu, lượng khách của mỗi tiệm.

Ngoài ra, khách hàng có thể sắm thêm bình bọt tuyết mini, nhỏ gọn tiện lợi.

binh-tao-bot-tuyet-
Hình bình tạo bọt tuyết

Máy hút bụi

Máy hút bụi là thiết bị cần cho tiệm, khách hàng có thể phát triển thêm một số dịch vụ về vệ sinh nội thất… Tiệm ô tô dùng loại máy có dung tích 70-80 lít, tiệm nhỏ, ít khách dùng máy 30-35l .

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Máy rửa xe và máy hút bụi Kokoro

Một số lưu ý

Tiền nào của nấy: Sản phẩm chính hãng của Ba Lan, sản xuất theo công nghệ của Nhật, Hàn có giá thành cao hơn nhiều so với hàng Trung Quốc. Tuy nhiên ít xảy ra sự cố kỹ thuật, bền, đắt mà lại không đắt. Khách hàng không nên mua hàng trôi nổi trên thị trường,  giá rẻ nhưng dễ bị hỏng hóc và không có chính sách bảo hành, hậu mãi về sau.

Của bền tại người: Dù là sản phẩm đắt hay rẻ, nếu người dùng có ý thức và có trách nhiệm, thì độ bền của sản phẩm chắc chắn sẽ được đảm bảo hơn.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe
Nước rửa xe Tenzi cho tiệm rửa xe máy ô tô

Quản lý và đào tạo nguồn nhân lực

Nhân sự luôn được xem là bài toán khó đối với các tiệm rửa xe. Do đó, nhà đầu tư cần phải cần phải có phương án tốt nhất.

Tính toán số lượng nhân sự, thời gian ban đầu khi tiệm chưa nhiều khách, có thể tự quản lý, tự làm hoặc nhờ người thân phụ, sau đó khách ổn định thì tuyển nhân viên.

Nên lựa chọn thợ có tay nghề, am hiểu về xe cộ. Có thể đào tạo, hướng dẫn cho nhân viên, đảm bảo tay nghề cho đến tác phong, thái độ phục khách hàng.

Cần nhắc nhở thường xuyên cho thợ về thái độ làm việc, phục vụ khách hàng, tính tỉ mỉ cẩn thận, chăm chỉ, thật thà.

Để đảm bảo giữ được người, nhân sự không biến động, nên  môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết và đảm bảo thu nhập cho thợ rửa xe. Lương của thợ của thể tính theo cách ăn chia hoặc tính theo lương cứng, tùy thuộc vào tình hình thực tế của tiệm.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Hình minh họa

Bí quyết thu hút khách hàng hiệu quả

Kinh doanh tiệm rửa xe là hình thức sinh lời cao, dễ mở, tuy nhiên tính cạnh tranh cao, không phải 10 người mở đều thành công cả 10. Bởi đó, người đầu tư cần có kế hoạch quảng bá thu hút tiệm. Vậy làm quảng cáo, marketing cho tiệm như thế nào?

 • Thứ nhất không gian tiệm phải chuyên nghiệp, thoáng đãng, bố trí không gian hợp lý, có khu vực rửa xe, chỗ ngồi chờ cho khách…. Tạo điểm nhấn cho tiệm từ việc lựa chọn những gam màu chủ đạo, thiết kế đặc sắc.
 • Thứ hai dịch vụ phải đảm bảo chất lượng, sử dụng các loại nước rửa xe chuyên dụng tốt, không dùng hóa chất trôi nổi trên thị trường. Rửa xe sạch và kĩ cho khách. Quy trình rửa xe chuyên nghiệp, hãy đào tạo nhân viên của bạn làm việc tỉ mỉ và nhẹ nhàng với xe của khách.
 • Mở thêm các dịch vụ giá trị gia tăng: Dọn nội thất, đánh bóng thân xe, phủ nano, thay nhớt…
 • Tham khảo một số mô hình rửa xe hiện đại như tiệm rửa xe cà phê, tiệm rửa xe cây xăng, tiệm rửa xe quán ăn, tiệm rửa xe câu cá…
 • Đầu tư, mở rộng để vượt qua đối thủ: Khi mà xung quanh có quá nhiều đối thủ cùng ngành, thì cách hữu hiệu nhất để tăng tính cạnh tranh của trạm rửa xe của bạn là nâng cấp trang thiết bị.
 • Marketing cho tiệm bằng cách xây dựng chính sách giá tốt cho tiệm, treo biển quảng cáo, thực hiện một số chương trình rửa xe 10k, xây dựng hệ thống fanpage, website, youtobe…
kinh nghiem mo tiem rua xe may
Hình ảnh công ty Tahico

Chuyên tư vấn mở tiệm rửa xe – SETUP giải pháp toàn diện

Khách hàng nên lựa chọn một đơn vị tư vấn set up toàn diện, có kinh nghiệm. Bởi những công ty có thâm niên, họ sẽ hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì, từ đó tư vấn theo nhu cẩu của khách, giúp khách giảm thiểu rủi ro hơn và tối ưu được chi phí đầu tư.

kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Hình ảnh công ty Tahico

Hiểu được điều này, TAHICO luôn định hướng cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng khi mở tiệm kinh doanh rửa xe. Cụ thể:

 • Tư vấn tất tần tật các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh rửa và chăm sóc xe
 • Đánh giá thị trường, hướng dẫn lựa chọn mặt bằng và loại hình tiệm sao cho phù hợp
 • Cung cấp bộ thiết bị rửa xe và hóa chất chăm sóc xe phù hợp túi tiền, tối ưu ngân sách
 • Chính sách bảo hành uy tín chuyên nghiệp, chế độ hỗ trợ trọn đời
 • Hỗ trợ hướng dẫn đào tạo thợ rửa xe cũng như chăm sóc xe nếu khách hàng có nhu cầu
 • Cung cấp các giải pháp giúp nhà đầu kinh doanh hiệu quả, nhanh chóng hồi vốn và sinh lời
tu van mo tiem rua xe o to 2
Hình nhân viên khảo sát cho khách hàng
kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Lên bản vẽ 3D cho khách
lap-dat-tron-bo-thiet-bi-rua-xe
Lắp đặt cho khách
lap-dat-tron-bo-thiet-bi-rua-xe
Bàn giao công trình cho khách

Với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm, vừa là đơn vị cung cấp, vừa là nhà đầu tư, Tahico đã đồng hành cùng hàng trăm tiệm rửa xe lớn nhỏ, trên cả nước, nhận được đánh giá phản hồi tích cực của khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ với công ty Tahico.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi đúc rút được sau nhiều năm tư vấn mở tiệm rửa xe, hi vọng hữu ích.

Tham khảo một số công trình tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp mà công ty TAHICO đã lắp đặt:

mo-tiem-rua-xe-may-can-bao-nhieu-von
Tiệm rửa xe Hoàng Long rất đông khách
mo-tiem-rua-xe-may-can-bao-nhieu-von
Tiệm honda kèm bán nhớt
kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Tiệm rửa xe Bình Dương
kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Tiệm cà phê rửa xe Tây Ninh
kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Tiệm rửa xe quận 7
kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Tiệm ở Cần Thơ
kinh-nghiem-mo-tiem-rua-xe-o-to-xe-may
Tiệm ở Bình Thuận
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x