Máy vệ sinh buồng đốt là gì? Tại sao phải vệ sinh buồng đốt

Hiện nay, các loại xe máy, xe ô tô là một phương tiện được sử dụng thường xuyên và phổ biến. Vì vậy, nó cần phải hoạt động một cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để làm được điều đó,việc sử dụng máy vệ sinh buồng đốt là một phương án tốt nhất. Vậy loại máy vệ sinh là gì? Tại sao phải sử dụng loại máy này? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Máy vệ sinh buồng đốt là gì?

Máy vệ sinh buồng đốt hay còn gọi là máy làm sạch muội than chính – một sản phẩm công nghệ mới ngày nay. Với tên gọi khác là máy làm sạch muội các bon. Là loại thiết bị được dùng để làm sạch các bụi bám trong buồng đốt của xe máy giúp cho xe hoạt động một cách mượt mà hơn. Đây là sản phẩm phổ biến trong ngành sửa chữa, bảo dưỡng, … giúp cho nhân viên gara làm việc dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

may-ve-sinh-buong-dot-la-gi
Máy vệ sinh buồng đốt là gì?

Nguyên lý làm việc của máy vệ sinh buồng đốt

Nguyên lý hoạt động của máy vệ sinh, ta có thể hiểu đơn giản sử dụng phương pháp điện phân nước để làm sạch:

 • Máy vệ sính buồng đốt sử dụng một lượng điện nhỏ để điện phân nước thành khí Hydro (H2) và Oxy (O2).
 • Sau đó lượng khí H2 và O2 thu được từ quá trình điện phân được đưa vào buồng đốt của động cơ và lại được đốt cháy tạo thành nước.
 • Quá trình cháy tạo ra nhiệt lượng cao 2700 C ( lớn hơn nhiệt lượng tòa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu thông thường (xăng, dầu). Đó là xúc tác giúp đốt cháy triệt để các bụi carbon trong động cơ và được đẩy dần ra ngoại cùng với khí xả.

Công dụng của máy vệ sinh buồng đốt

Với tính năng làm sạch, máy vệ sinh buồng đốt có rất nhiều công dụng để bảo vệ động cơ xe của bạn, cụ thể là:

 • Giúp tăng tuổi thọ động cơ, động cơ vận hành êm ái hơn
 • Giảm lượng khí thải độc hại CO2 ra môi trường
 • Khôi phục trị số octan
 • Giảm mài mòn cụm piston -xilanh – xupap
may-ve-sinh-buong-dot-la-gi-1
Công dụng của máy vệ sinh buồng đốt

Lý do nên sử dụng máy vệ sinh buồng đốt

Trong quá trình xe vận hành thì tại động cơ xe sẽ diễn ra quá trính đốt cháy nhiêu liệu (xăng dầu) trong xylanh. Để đốt nhiên liệu thì cần có khí oxy, nhưng do lượng oxy được nạp vào xilanh không đủ mức lý tưởng nên dẫn đến tình trạng là xăng dầu cháy không sạch tạo thành muộn than kèm theo đó là các khi độc như CO, HC.

Theo thời gian, dưới sự tác động của môi trường cụ thể là các yếu tố như là nhiệt độ, áp suất thì phần muội than này sẽ chuyển hóa thành dạng hạt mịn, cứng, bám dày và chặt vào xúp páp, đầu piston và thành xylanh, đầu kim phun.

Quá trình hoạt động nạp, nén, nổ, xả của động cơ, piston lên xuống trong xylanh kéo theo hạt carbon. Vì hạt carbon có độ cứng cao gây xước xylanh, đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ yếu dần, động cơ bị ì, yếu hơi gây tiếng ồn lớn, quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục, chạy không đều và quá trình đốt cháy nhiên liệu ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Vì vậy, việc làm sạch bụi carbon trong xylanh động cơ xe là việc cần làm thường xuyên và hết sức cần thiết. Mà phương án tốt nhất để làm sạch đó chính là sử dụng máy vệ sinh buồng đốt.

may-ve-sinh-buong-dot-la-gi-2
Lý do nên sử dụng máy vệ sinh buồng đốt

Tác hại khi không vệ sinh buồng đốt của xe

Sau một thời gian sử dụng, nếu xe của bạn không được vệ sinh buồng đốt định kì. Thì đây là những vấn đề mà xe của bạn sẽ gặp phải:

 • Xe của bạn bị yếu ga, khó khởi động, khó tắt máy,…
 • Gây ra tiếng ồn lớn được phát ra từ động cơ, làm ảnh hưởng đến mọi người.
 • Dễ gây tai nạn khi tham gia giao thông trên đường động đúc, những khúc cua.
 • Gây ra hiện tượng hao xăng, tốn chi phí về nhiên liệu nhiều hơn. Gây ô nhiễm môi trường.
 • Các bụi bẩn bám vào động cơ lâu ngày mà không được loại bỏ có thể là chất xúc tác gây ra các hiện tượng cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng con người.
may-ve-sinh-buong-dot-la-gi-3
Tác hại khi không vệ sinh buồng đốt cửa xe

Trên đây là một số thông tin giải đáp về “Máy vệ sinh buồng đốt là gì?” mà Tahico xin chia sẻ đến cho bạn, hi vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *