[Giải đáp] Việc sử dụng độ pô xe máy thì có bị phạt không?

Ngày nay hiện tưởng độ pô xe máy không còn quá xa lạ với giới trẻ, đây đang là một trao lưu nhằm để cho xe máy của mình được cải tiến đẹp hơn, âm thanh giòn hơn và tốc độ tốt. Nhưng việc thay đổi kết cấu xe có đúng với những quy định hiện nay theo các quy định của pháp luật và nhà nước. Rất nhiều người còn thắc mắc việc sử dụng hay độ pô xe thì đi đường có bị phạt tiền hay không? Nếu bạn cũng có những thắc mắc này, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Pô của xe máy là gì?

Pô xe máy là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ chiếc xe máy nào từ bình thường đến hiện đại. Đây là bộ phận dùng để xả khí thải (ống xả) của xe trong quá trình đốt nhiên liệu để xe hoạt động. Pô xe máy có chức năng rất quan trọng trong việc đưa khí thải từ bên trong ra bên ngoài và giúp biến đổi âm thanh hay giảm âm thanh của luồng khí này.

Có tác dụng gom khí, giữ khí thải lại khu vực ống pô để tạo sức nén, luôn sẵn sàng nổ được khi quá trình đánh lửa từ Bu-gi diễn ra. Giúp xe hoạt động bình thường và tiết kiệm nhiên liệu cho xe, giảm thiểu chi phí mua nhiên liệu.

su-dung-do-po-xe-may-có-bi-phat-tien-khong-1
Pô của xe máy là gì?

Độ pô xe máy là gì? 

Pô xe máy hay ống xả là bộ phận quan trọng của bất kỳ chiếc xe máy nào. Với chức năng chính là giảm âm, tuy nhiên, với một số thanh niên trẻ lại muốn độ pô xe máy để thể hiện cái tôi, “sự đẳng cấp” của mình.

Độ pô xe máy là hành vi tự ý thay đổi kết cấu của xe, làm sai lệch tiêu chuẫn kỹ thuật về lượng khí thải và tiếng ồn, nhằm làm tiếng ồn to hơn, vang hơn. Người độ pô sẽ móc bớt vĩ giảm âm cũng như rút ống tiêu giảm âm thanh ở trong pô đi khiến cho hơi ra nhanh hơn, lớn hơn, tiếng nổ cũng vì thế mà to và vang hơn.

Có nên độ pô xe máy hay không?

Sau khi độ pô, việc di chuyển ngoài đường với âm thanh lớn sẽ rất dễ bị chú ý, gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến người đang tham gia giao thông và làm ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng. Việc độ pô xe máy không chỉ khiến hao hụt nhiên liệu nhanh chóng, không thể di chuyển ở mức vận tốc tối đa mà còn khiến xe nhanh hỏng hóc.

Mặc dù độ pô xe máy là tùy vào sở thích của mỗi người, tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là: không nên móc pô, đục hay độ pô bởi không chỉ ảnh hưởng đến người xung quanh mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến bạn sau này.

su-dung-do-po-xe-may-có-bi-phat-tien-khong-2
Có nên độ pô xe máy hay không?

Sử dụng và độ pô xe máy thì có bị phạt không?

Việc độ độ xe máy hoàn toàn có bị xử phạt. Bởi theo quy định về việc xử lý vi phạm khi thay đổi kết cấu xe được quy định như sau: “Điều 30  Nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.” Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau khi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.
  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau khi tự ý đục lại số khung, số máy; Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe; Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe; Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.
su-dung-do-po-xe-may-có-bi-phat-tien-khong-3
Sử dụng và độ pô xe máy thì có bị phạt không?

Vậy việc thay đổi, hay sử dụng độ pô cho xe máy hoàn toàn bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Trên đây là một số thông tin giải đáp về “Việc sử dụng thay độ pô xe máy thì có bị phạt không?” mà Tahico xin chia sẻ đến cho bạn, hi vọng hữu ích dành cho quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *