[Tài liệu hướng dẫn]  Sử dụng máy rửa xe cao áp

Để đảm bảo máy rửa xe có thể vận hành tốt, hoạt động ổn định, bền lâu, mọi người cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng máy cao áp đúng chuẩn dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp

Máy bơm rửa xe cao áp là là thiết bị được sử dụng rộng rãi tại các tiệm rửa xe. Dòng sản phẩm này có khả năng phun xịt mạnh mẽ, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước, gia tăng hiệu suất làm việc.

Theo các nhà chuyên môn, muốn máy rửa xe cao áp cho hiệu quả tốt, khả năng phun xịt mạnh mẽ thì ngay từ khâu lắp đặt trước khi đi vào sử dụng phải đúng chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

lap-rap-may-rua-xe
Hình minh họa

Các bước lắp đặt máy xịt rửa xe cụ thể như sau

Một số lưu ý khi mới mua về lắp ráp để sử dụng máy rửa xe cao áp

 1. Dây dẫn nước vào máy từ bồn chứa nước chứ không kết nối trực tiếp, để đảm bảo luôn có nước cấp cho máy tránh những trường hợp không có nước cấp vào mà máy vẫn chạy. Và đặc biệt hạn chế được tình trạng cát, sỏi, rong rêu…hay những chất bẩn trong nước bị hút vào đầu máy làm nhanh hỏng phốt và đầu bơm.
 2. Dây điện thì nên kết nối qua CB thay vì gắn trực tiếp, và nhớ mỗi máy rửa xe hay 1 thiết bị điện chỉ gắn với 1 CB thay vì gắn chung nhiều máy vào 1 CB. Mục đích là để nếu có vấn đề gì liên quan đến điện CB sẽ tự ngắt mà để bảo vệ máy mà không ảnh hưởng đến thiết bị khác. Dây điện khi đi từ nguồn ra đến CB có lõi từ 4.0 hoặc 6.0 trở lên để đảm bảo nguồn điện dẫn đến được ổn định. Theo kinh nghiệm máy 3 pha sử dụng CB 30Ap, máy 1 pha sử dụng 20Ap là được.
 3. Máy khi mới mua về sử dụng các bạn nhớ thay nắp nhớt bằng nắp nhớt khác đi theo máy, bởi vì nắp nhớt đi theo máy có lỗ thoát hơi để giảm áp sinh ra trong quá trình sử dụng. Nhiều trường hợp vì quên thay nắp nhớt sau 1 thời gian sử dụng bị hỏng hết các chi tiết bên trong đầu bơm do áp suất sinh ra trong quá trình sử dụng không thoát được ra ngoài do nắp nhớt lúc vận chuyển lắp vào không có lỗ thoát hơi.
 4. Trước khi cho máy chạy nhớ súc rửa đầu bơm, dây áp lực cao và súng để những cặn bẩn, những mạt cơ khí sinh ra trong quá trình sản xuất được thoát ra ngoài mà không gây hại đến các chi tiết của máy trong quá trình sử dụng. (quay cảnh xúc rửa đầu máy, dây, súng lúc chưa lắp đầu béc).
 5. Nhớt sẵn trong máy để chạy roda, sau khoảng 100 giờ, khoảng ½ tháng thì thay vì khi đó nó thành nhớt bẩn rồi, thời điểm ban đầu mới chạy trong đó sẽ có rất nhiều ba zớ hay còn gọi là các mạt sắt sinh ra trong quá trình sản xuất động cơ còn nằm trong đó. Thay nhớt mới để đảm bảo nhớt sử dụng không còn bị bẩn, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và vai trò của nhớt. Nhớt sử dụng cho máy rửa xe cao áp là nhớt sử dụng cho xe máy.
 6. Muốn kiểm tra áp lực của máy thì các bạn lắp béc 0 độ thay vì các đầu béc khác.

Đấu điện theo yêu cầu kỹ thuật

lap-rap-may-rua-xe
Hình minh họa

Tiến hành sử dụng máy rửa xe cao áp

 • Sau khi  lắp đặt, nối hoàn chỉnh thiết bị, bật công tắc ON.  Mở súng phun một vài giây để máy đẩy áp lực khí ra ngoài. Sau đó có thể tiến hành rửa xe.

Các lưu ý khi sử dụng máy rửa xe áp lực cao

 1. Sau thời gian từ 350 – 450h sử dụng của máy thì các bạn nên thay nhớt 1 lần để bảo vệ đầu máy được tốt.
 2. Dây điện nguồn khi đi ra CB chính nên to hơn các dây từ CB tổng đến các CB con.
 3. Khi sử dụng nên hạn chế bóp nhả cò súng liên tục vì như vậy sẽ dẫn đến nhanh hỏng các van 1 chiều bị gẫy, biến dạng…
 4. Khi không xịt rửa xe nữa thì nên ngắt luôn điện vào máy, vì khi máy còn chạy dù không xịt nước nhưng áp lực nước vẫn còn và khi đó nó sẽ nhanh phá các phốt của máy hoặc cháy mô tơ.
 5. Nếu dùng điện 1 pha ở những nơi mà nguồn điện không ổn định, nên sử dụng ổn áp để đảm bảo điện áp cung cấp cho máy không bị tụt quá hoặc cao quá so với yêu cầu của NSX.

Những điều cần tránh 

Sử dụng máy rửa xe cao áp
Hình minh họa

Mới bắt đầu rửa đã phun với mức áp lực cao

Nhiều người dùng đã mắc phải sai lầm khi phun rửa xe với áp lực cao ngay từ đầu. Đúng là áp lực nước cao sẽ rửa sạch bùn đất trên xe cộ nhanh hơn và năng suất hơn…Nhưng dễ làm xước xe do lực quá mạnh tác động vào, đất cát va đập mạnh sẽ tạo vết xước nhỏ trên mặt sơn.

Chính vì thế bạn phải lưu ý:

 • Nếu cần rửa sơ để loại bỏ bớt bùn đất trên xe thì bạn điều chỉnh áp lực nước vừa phải.
 • Làm mềm bùn đất bằng nước áp lực vừa phải, sau đó sử dụng nước áp suất mạnh sau.

Lựa chọn béc phun không phù hợp

Máy phun xịt rửa xe ngày nay được thiết kế vòi phun lắp được nhiều loại béc phun, hỗ trợ quá trình xịt rửa xe phù hợp hơn. Thông thường có 4 béc phun là 0 độ, 15 độ, 25 độ và 40 độ tùy vào từng nhu cầu và vị trí xịt rửa khác nhau.

Béc phun 0 độ dạng thẳng, khả năng phun xịt mạnh nhất, đánh bật được những vết bẩn cứng đầu như dầu nhớt, dầu mỡ…Béc phun từ 15 – 40 độ có lực phun giảm dần, tia nước có dạng chùm nên phù hợp xịt rửa tại các vị trí có bề mặt rộng, các vết bẩn bám dính ít hơn…

Xem về các loại béc máy rửa xe cao áp 

Rửa xe ngay khi động cơ xe còn nóng

Sử dụng máy rửa xe cao áp-3
Hình minh họa

Nhiều trường hợp vừa tắt máy, động cơ chưa kịp nguội đã phun rửa xe, điều này hoàn toàn không nên. Trong trường hợp máy vẫn nóng, xịt bằng máy rửa xe cao áp sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, làm tổn hại đến động cơ, biến dạng khung máy, không những gây ra những đứt gãy bên trong các chi tiết máy. Do đó, sau khi dừng xe, hãy để nguội khoảng 10 – 15 phút rồi mới bắt đầu phun xịt rửa xe.

Phun xịt trực tiếp vào lỗ thoát khí của ống bô, bugi, các mối điện

Nước áp lực mạnh có thể làm lỏng mối nối giữa các linh kiện với nhau, nước thẩm thấu vào bên trong. Cần tránh xịt nước cao áp vào những vị trí:

 • Trong ống bô, bugi sẽ dẫn đến gỉ sét, thậm chí có thể khiến xe ngưng hoạt động.
 • Nước xâm nhập vào các mối điện có thể  dẫn đến hiện tượng chập điện, cháy điện, thậm chí còn làm chết máy.
 • Bọc các mối điện bằng băng keo.
 • Bịt miệng ống pô bằng ni lông.
 • Tránh xịt thẳng nước vào bugi và xịt khô sau khi rửa xe xong.
  Sử dụng máy rửa xe cao áp-2
  Hình minh họa

Khi sử dụng máy rửa xe áp lực cao cần lưu ý

 • Dây điện tải xuống CB dây 8 chấm dây đơn, 16 chấm dây đôi, từ CB cái mới chia ra các CB con cho mỗi thiết bị điện.
 • Kiểm tra các ốc bắt, ống mềm, đầu rửa và mô tơ xem đã được lắp đặt chính xác chưa.
 • Trước khi khởi động motor, mở van, nới núm điều chỉnh áp lực ngược chiều kim đồng hồ, kéo cần điều chỉnh áp lực lên trên.
 • Khởi động máy rửa xe cao áp để tạo công suất cho đầu rửa, giữ áp lực khoảng 35kg bằng việc điều chỉnh núm.
 • Nguồn điện phải tương thích với các thông số ghi trên mô tơ của nhà sản xuất.
 • Tuyệt đối không được chạy máy trong khi nguồn nước cung cấp không đủ, không có nước hoặc nước bẩn.
 • Không sử dụng nước quá 50 độ và dưới 0 độ.
 • Nếu không dùng máy rửa xe trong thời gian dài thì phải cất máy ở nơi khô ráo, không để đọng nước trong hệ thống đường ống.
 • Máy rửa xe các loại không được đi nước trực tiếp máy phải hút từ bồn chưa, không để bồn chứa cao quá 3m, đi ống từ bồn ra tránh cấp nước trực tiếp vào máy
Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe cao áp
Hình minh họa

Một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng máy rửa xe cao áp, hi vọng hữu ích cho các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *