Kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô?

5/5 - (1 bình chọn)
Kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô như thế nào? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có thông tin giải đáp.

Kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô?

Bộ lọc gió trên xe hơi có tác dụng lọc và ngăn ngừa bụi bẩn trong khi khí vào hệ thống dầu nhớt, nhiên liệu, hệ thống làm mát và vào buồng đốt động cơ. Trong một thời gian dài, bụi bẩn, cặn, dị vật,.. sẽ kéo theo việc giảm công suất của động cơ và gây tốn xăng, làm nóng máy tạo ra muội than trong buồng đốt và đầu bugi. Ngoài ra, nếu sử dụng lọc gió kém chất lượng hoặc bị rách sẽ là nguyên nhân bụi bẩn đi vào và bám đầy vào đầu cảm biến lưu lượng làm cho động cơ hoạt động không ổn định.

Vệ sinh thay thế định kì các bộ lọc xe hơi rất cần thiết để đảm bảo cho xe vận hành ổn định.

Kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô
Hình minh họa

Những bộ lọc cần thay thế định kỳ trên xe ô tô

 Lọc gió động cơ (Air Filter)

Bộ lọc này thường đặt trong khoang động cơ dưới nắp capo, có vai trò lọc bụi bẩn trong không khsi trước khi đưa vào buồng đốt động cơ. Sau một thời sử dụng, bụi bẩn, hơi ẩm bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí. Nếu không làm vệ sin sẽ cản trở không khí vào dộng cơ, làm sai lệch tỉ lệ hòa khí làm nóng máy, gây muội than trong buồng đốt, giảm công suất.

Theo khuyến cáo, khi xe vận hành được 5.000 km, đồng thời thay lọc gió mới sau 20.000 km. Với các xe đời cũ vệ sinh lọc gió sau 3.000 – 4.000 km; thay mới sau 15.000 km.

Lọc gió điều hòa (Cabin Filter)

Lọc này có nhiệm vụ lọc không khí, ngăn bụi, dị vật từ bên ngoài, thậm chí ở khoang máy vào khoang nội thất trong xe.

Với Lọc gió điều hòa, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra vệ sinh sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 km, thay mới sau 20.000 km.

Kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô-2
Hình minh họa

 Lọc dầu động cơ (Oil Filter)

Đây là cốc lọc dầu, bộ phần này có vai trò đặc biệt quan trong việc lọc sạch cặn bẩn, tạp chất trong dầu nhớt, đảm bảo cho việc bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ. Sau một thời gian sử dụng cần làm vệ sinh lọc dầu động cơ. Người dùng nên chú ý kiểm tra mức dầu động cơ và thay thế bộ lọc dầu sau 10.000 km.

 Lọc nhiên liệu (Gasoline Filter)

Đây còn gọi là lọc dầu diesel, lọc xăng, lọc dầu…Trên một số dòng xe, bộ phận này thường nằm ở dưới gầm xe, gần động cơ dưới nắp capô hoặc trong bình nhiên liệu. Trong quá trình sử dụng, nếu bị bám cặn bẩn hay hư hỏng sẽ làm bộ lọc nhiên liệu bị tắc, dòng nhiên liệu đến chế hòa khí hoặc vòi phun bị chặn lại khiến động cơ khó khởi động, bị giật cục, xe vận hành không ổn định. Sau quá trình sử dụng khoảng 40.000 km, nên thay mới lọc nhiên liệu.

Cách thay hoặc vệ sinh lọc gió động cơ ô tô

Mở nắp ca pô ra, bộ lọc thường nằm phía trên động cơ. Những dòng xe cũ, bộ chế hóa khí thường ẩn dưới các miếng che bằng nhựa hoặc kim loại, còn đối với dòng xe mới, các xe có hệ thống phun xăng điện tử tưởng có một bộ lọc gió hình vuông hay hình chữ nhật, nằm ở gần trung tâm, giữa lưới tản nhiệt và động cơ.

Tháo hết ốc/tai gài, nới lỏng các chốt hay khớp để lấy nắp che lọc gió ra. Lấy lọc gió ra khỏi hộp. Lúc này, bạn sẽ dùng máy xịt khí để thổi bụi ở các khe lọc ra ngoài. Lưu ý, không được giặt bộ lọc qua nước, và tránh các vật nhọn gây chọc thủng màng lọc.

Nếu lọc gió quá bẩn đến mức không thể làm sạch bằng các biện pháp thông thường như xịt và hút bụi. Dùng khăn lau sạch các bụi bẩn còn sót trước khi lắp lọc lại vị trí cũ.  Kiểm tra lần cuối bằng cách khởi động máy đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không.

Kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô
Hình minh họa

Một số thông tin chia sẻ về Kiểm tra và thay lọc gió động cơ xe ô tô? Hi vọng hữu ích cho các bạn!

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.