4 cách kiểm tra bình ắc quy khô phát hiện bình hỏng

3.5/5 - (2 bình chọn)
Ắc quy là một thiết bị hữu ích được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày của con người với mục đích cung cấp năng lượng điện cho thiết bị. Cách kiểm tra bình ắc quy khô là điều rất được mọi người quan tâm vì sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi việc ắc quy bị hỏng hóc gây ảnh hưởng đến sự vận hành của các thiết bị khác. Trong bài viết này, TAHICO sẽ hướng dẫn bạn 4 cách kiểm tra bình ắc quy khô để kịp thời sửa chữa.

cach-kiem-tra-binh-ac-quy-kho
Ắc quy là thiết bị hữu ích trong đời sống

Bình ắc quy bị khô là như thế nào?

Các loại bình ắc quy thường có hình dạng hình hình chữ nhật với nhiều ô nhỏ ở trong. Bên trong các ô chứ lá chì và kim loại xen kẽ với dung dịch axit pha loãng với nồng độ thích hợp. Để bình ắc quy hoạt động tốt bạn cần phải bổ sung nước cất theo định kì vì sau một thời gian sử dụng lượng chất lỏng sẽ tiêu hao dần.

Nếu ắc quy không được bổ sung nước cất thường xuyên sẽ bị khô và lâu dần sẽ gây hư hỏng.

Cách kiểm tra bình ắc quy khô

Sau một thời gian sử dụng, không tránh khỏi việc ắc quy bị khô cần được bổ sung nước cất. Tuy nhiên nhiều người không biết cách nhận biết khi nào thì ắc quy cần được thêm nước. Dưới đây là 4 cách kiểm tra bình ắc quy khô chuẩn xác nhất.

Sử dụng thiết bị kiểm tra có trụ than hoạt tính

Khi sử dụng thiết bị này để kiểm tra ắc quy khô, bạn cần sạc đầy ắc quy để có thể có kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Việc bạn cần làm đó chính là kiểm tra lượng dung dịch điện phân có trong bình. Trong trường hợp lượng dung dịch quá đầy bạn có thể sạc lại ắc quy một lần nữa và kiểm tra lại.

Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ điện tử

Sử dụng đồng hồ điện tử là cách kiểm tra bình ắc quy khô một cách dễ dàng và cho độ chính xác cao. Bạn không cần phải sạc đầy hay kiểm tra mực chất lỏng trong bình. Thay vào đó chiếc đồng hồ điện tử chuyên dụng có thể giúp bạn đo được khả năng dẫn điện của ắc quy và dự đoán được những vấn đề của nó. Một số thông tin có đồng hồ điện thể hiện như diện tích, thể tích thực tấm điện cực và và khả năng cấp điện ắc quy.

cach-kiem-tra-binh-ac-quy-kho-1
Ảnh minh hoạ

Kiểm tra bằng volt kế

Volt kế là một thiết bị dùng để đo hiệu điện thế của dòng điện và thường được dùng để kiểm tra tình trạng của ắc quy. Hiệu điện thế của ắc quy thể hiện trên volt kế là cách kiểm tra bình ắc quy khô chuẩn xác nhất.

Cụ thể như sau:

  • Hiệu điện thế của ắc quy trong khoảng 12.4 – 12.7V nghĩa là ắc quy đang hoạt động tốt.
  • Hiệu điện thế của ắc quy dưới ngưỡng 12.4V nghĩa là ắc quy cần được nạp điện.
  • Hiệu điện thế của ắc quy thấp hơn 9.6V nghĩa là ắc quy đã yếu, không còn hiệu năng như ban đầu

Kiểm tra bằng đèn đo mạch

Đèn đo mạch là thiết bị dùng để kiểm tra hiệu năng của ắc quy thông qua việc kiểm tra tiếp xúc giữa 2 cực. Nếu ác quy bị khô sẽ không thể tiếp tục duy trì nguồn điện liên tục vì thể sẽ làm hỏng các lá chì nằm bên trong các ô. Kiểm tra bằng đèn đo mạch sẽ có thể phát hiện được các lá chì có bị sun-fat hoá hay không vì nếu bị sun-fat hoá ắc quy sẽ không thể sạc đầy được nữa.

cach-kiem-tra-binh-ac-quy-kho
Ảnh minh hoạ

Trên đây là một số thông tin về cách kiểm tra bình ắc quy khô, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

>>>> Có thể bạn quan tâm Bộ chế hòa khí là gì? Cấu tạo của bộ chế hòa khí

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.