Cách đổi đơn vị áp suất và ý nghĩa 5 đơn vị phổ biến

Đánh giá post
Áp suất là một trong những đại lượng được sử dụng vô cùng phổ biến trong việc tính toán sự vận hành của các hệ thống khí nén thuỷ lực. Áp suất cũng là đại lượng có nhiều đơn vị đo lường khác nhau nhất, vì thế việc đối đơn vị áp suất từ đơn vị này sang đơn vị khác là điều rất được mọi người quan tâm. Trong bài viết ngày hôm nay TAHICO sẽ giới thiệu với bạn về 5 đơn vị áp suất phổ biến nhất và cách đổi các đơn vị này về đơn vị đo lường chuẩn quốc tế nhé.

doi-don-vi-ap-suat
Ảnh minh hoạ

Ý nghĩa và cách quy đổi đơn vị áp suất

Đơn vị Pa

Pa là viết tắt của Pascal là đơn vị đo lường áp suất được sủ dụng trong hệ thống đo lường quốc tế SI. Đây là đơn vị đo áp suất được sử dụng vô cùng rộng rãi tại khu vực Hoa Kỳ và các nước Châu Á.

Trong hệ đo lường SI, Pa còn có một số tiền tố để thể hiện những mức độ lớn nhỏ khác nhau của áp suất như kPa, mPa,… Cụ thể, cách đổi đơn vị áp suất này như sau:

  • 1 mPa = 0,001 Pa
  • 1 kPa = 1 000 Pa
  • 1 mPa = 1 000 000 Pa
  • 1 gPa = 1 000 000 000 Pa

Đơn vị Bar

Bar là một đơn vị đo áp suất nhưng lại không phải là một đơn vị trong hệ thống đo lường quốc tế. Bar được định nghĩa và sử dụng lần đầu tiên bởi một nhà khoa học người Na Uy tên là Vilhelm Bjerknes. Hiện nay bar vẫn là một trong những đơn vị đo lường phổ biến được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu

Khi quy đổi đơn vị áp suất này về hệ mét, 1 bar = 100000 Pa

Đơn vị PSI

PSI là viết tắt từ cụm từ Pound per Square Inch có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Tương tự với Pa với áp lực xét trên hệ mét là Kg/m2 thì trong khi đó PSI lấy đơn vị khối lượng là Pound và đơn vị diện tích là Inch. PSI được dùng rất phổ biến tại nhiều nơi với nhiệm vụ chính là đo áp lực khí nén và áp suất thuỷ lực.

Khi quy đổi đơn vị của áp suất PSI sang Pa ta sẽ có: 1 PSI = 6895 Pa

doi-don-vi-ap-suat
Ảnh minh hoạ

Đơn vị Atm

Atm là ký hiệu của đơn vị Atmosphere tiêu chuẩn (tên tiếng Anh là Standar Atmosphere). Atm không phải là một đơn vị đo lường áp suất thuộc hệ đo lường quốc tế nhưng lại được thông qua bởi Hội Nghị Toàn Thể về Cân đo thông qua và cho phép sử dụng. Nguyên là là bởi vì Atm đã chứng minh mình là đơn vị hữu ích bởi đơn vị chuẩn Pa quá nhỏ và bất tiện để đo áp suất lớn

Khi đổi đơn vị áp suất Atm về Pa ta có: 1 Atm = 101325 Pa.

Đơn vị mmHg

mmHg là ký hiệu của đơn vị millimet thuỷ ngân là một đơn vị đo áp suất được sử dụng vô cùng phổ biến trong y học để đo huyết áp bệnh nhân, hàng không để đo áp suất máy bay, khí tượng và rất nhiều các lĩnh vực khác.

Nguyên nhân của tên gọi này là do 1 mmHg được định nghĩa là áp suất chính xác của 1000mm thuỷ ngân.

Khi quy đổi đơn vị mmHg sang Pa ta sẽ có 1mmHg = 133.322387415 Pa

Một số mẹo quy đổi đơn vị áp suất

Đối với nhiều người việc ghi nhớ tỉ lệ giữa các đơn vị áp suất không phải là một điều dễ dàng. Trong khi đó, kỹ thuật là ngành đòi hỏi có độ chính xác cao vì cậy bạn có thể sử dụng một số cách sau để đổi đơn vị áp suất:

  • Sử dụng các phần mềm chuyển đổi đơn vị trên ứng dụng của điện thoại
  • Thực hiện thao tác đổi đơn vị online trên các trang web trực tuyến
  • Chuẩn bị bảng tỉ lệ chuyển đổi của các đơn vị áp suất để dùng mỗi khi cần đến
doi-don-vi-ap-suat
Bảng quy đổi tỉ lệ các đơn vị áp suất

Trên đây là ý nghĩa và cách đổi đơn vị áp suất của 5 đơn vị phổ biến. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm >>> Đơn vị công suất điện 

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.