Top Nước làm mát ô tô chính hãng ( Giá tại xưởng)

Nước làm mát ô tô là gì? Loại nước làm mát động cơ ô tô nào tốt? Khi chọn lựa và sử dụng nước làm mát xe hơi phải cần lưu ý điều gì…. Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có giải đáp.

Nước làm mát ô tô là gì ?

Nước làm mát ô tô là chất, có thể chất khí hoặc chất lỏng có nhiệm vụ làm mát, giải nhiệt, giúp động cơ ô tô duy trì được nhiệt độ làm việc lý tưởng nhất.

Theo các nhà chuyên môn, khi động cơ xe hoạt động,nhiện liệu và hỗn hợp không khí được đốt cháy trong xi lạnh động cơ, sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Xong chỉ có một phần nhiệt được biến đổi thành công, còn lại sẽ tỏa ra ngoài làm cho nhiệt độ động cơ tăng cao.

nuoc lam mat o to
Hình minh họa

Khi nhiệt động động cơ tăng vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến dầu nhớt bôi trơn không tốt, từ đó lực ma sát tăng cao, khiến các chi tiết máy hao mòn, hỏng hóc.

Không những thế, nếu nhiệt độ tăng quá cao làm cho nhiệt độ nhớt tăng cao, nếu không kiểm soát có thể tự bốc cháy gây ra cháy nổ động cơ.

Chính vì thế động cơ cần hệ thống làm mát để giải nhiệt và duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ ở mức lý tưởng nhất.

Trong hệ thống này nước làm mát động cơ đóng vai trò quan trọng nhất, tham gia trực tiếp vào quá trình làm mát động cơ.

Nước làm mát ô tô sẽ bơm chảy xung quanh động cơ thông qua hệ thống đường ống, mạch nước nằm trong động cơ.

Nước làm mát xe hơi giúp hấp thụ nhiệt từ động cơ xe, từ đó giảm nhiệt độ cho động cơ. Sau một chu trình làm mát, nước làm mát sẽ đi vào két làm mát để được làm mát lại bằng không khí trước khi bắt đầu chu trình mới.

Nước làm mát ô tô  là một hợp chất gồm nước cất, dung dịch Ethylene Glycol cùng một số chất có tác dụng chống bốc hơi, chống ăn mòn, giảm lượng điện phân… và đặc biệt là chống đông. Chất chống đông giúp hạ điểm đóng băng và tăng điểm sôi để nước làm mát có thể làm việc tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

nuoc-lam-mat-dong-co-xe-o-to-ventek-2-lit-2
Nhân viên Tahico đổ nước làm mát vào động cơ ô tô

Khi nào thay nước mát ô tô?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất mọi người cần vệ sinh két làm mát và thay nước làm mát ô tô sau mỗi 40.000 – 60.000 km vận hành (hoặc sau 2 – 3 năm). Đối với những trường hợp xe di chuyển nhiều, tải nặng, di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt… thì nên thay nước làm mát sớm hơn.

Ngoài căn cứ vào mốc thời gian nhà sản xuất khuyến cáo thì khi bạn thấy nước làm mát bị đục, có màu lạ, chứa gỉ sét, két nước bị tắc…thì tiến hành thay nước làm mát xe hơi.

Các loại nước làm mát ô tô

nuoc lam mat o to-2
Hình minh họa

Nước làm mát ô tô có loại màu hồng, màu xanh lá, màu đỏ, màu cam, màu xanh dương…Mỗi loại có thành phần hóa học khác nhau. Tùy theo thành phần mà mỗi loại nước làm mát sẽ có nhiệt độ sôi, chỉ số đóng cặn và tuổi thọ sử dụng khác nhau.

Nước làm mát màu cam, màu đỏ và xanh đậm sử dụng công nghệ axit hữu cơ OAT – Organic Acid Technology. Loại chất làm mát này không chứa Silicat hay Phosphat. Loại này được đánh giá thân thiện với môi trường và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nước làm mát màu xanh lá và xanh lam thường sử dụng công nghệ phụ gia vô cơ IAT – Inorganic Additive Technology. Loại chất làm mát này thường chứa Silicat, chất ức chế ăn mòn Phosphat…

Bên cạnh màu sắc, nước làm mát còn được phân loại Long Life Coller (LLC) và Supper Long Life Coller (SLLC).

Nước làm mát ô tô loại nào tốt?

Có rất nhiều loại nước làm mát xe hơi, trong đó phải kể đến một số loại nước làm mát được ưa chuộng hiện nay.

Nước làm mát Liqui Moly

. Liqui Moly có nhiều dòng nước làm mát động cơ khác nhau, đa phần sử dụng công nghệ OAT. Ngoài nước làm mát, Liqui Moly cũng dung dịch vệ sinh hệ thống làm mát chuyên dụng. Thương hiệu từ Đức có độ uy tín cao.

nuoc lam mat o to-4
Hình minh họa

Nước làm mát Prestone

Nước làm mát Prestone được nhiều hãng xe lớn sử dụng, có ưu điểm tuổi thọ sử dụng lâu dài, dùng ngay không cần pha với nước. Prestone là một hãng chuyên các loại hoá chất, phụ gia ô tô đến từ Mỹ.

Nước làm mát Focar

Các sản phẩm của Focar sử dụng công nghệ chuyển giao từ Đức. Focar có rất nhiều dòng nước làm mát khác nhau từ loại đậm đặc đến loại đã pha loãng, có cả nước làm mát màu xanh lá, màu đỏ, màu xanh dương…

Nước làm mát ABRO

ABRO có loại nước làm mát màu đỏ và màu xanh. Nước làm mát ABRO thường ở dạng đậm đặc và trước khi sử dụng cần pha loãng theo tỉ lệ 1:10. ABRO là một hãng chuyên các hoá chất, phụ gia ô tô đến từ Mỹ.

Nước làm mát động cơ Ventek Vcoolant

nuoc lam mat o to-5
Hình minh họa

Với đặc tính hóa ưu việt, Vcoolant có nhiệt dung riêng cao, chống ăn mòn hiệu quả, bảo vệ các bộ phận nhôm trong đầu máy, két nước, máy sưởi, và máy bơm.

  • Làm cho động cơ máy chạy trơn tru, êm dọt hơn.
  • Ức chế tối đa sự ăn mòn kim loại, không tạo bọt
  • Không tạo cặn, không tạo kết tủa trong quá trình sử dụng
  • Nhiệt độ đông đặc: – 25 độ C
  • Nhiệt độ sôi: 115 độ C
  • Môi trường dung dịch trung tính

Thành phần: Các chất Glycol chống đông, chất ức chế ăn mòn kim loại và các phụ gia chịu nhiệt đặc biệt khác.

Hướng dẫn sử dụng

  • Không pha với bất cứ dung dịch nào khác, kể cả nước thông thường
  • Thời hạn thay thế nước giải nhiệt là 50,000 km hoặc 1 năm kể từ khi sử dụng

Một số thông tin chia sẻ về nước làm mát ô tô, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>>  Có thể bạn quan  tâm : 4 bước châm nước làm mát ô tô và lưu ý an toàn khi thao tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *